Đắm tàu khiến 50 người mất tích trên Địa Trung Hải, chưa nạn nhân nào được tìm thấy

Thứ Tư, 12/08/2015 08:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một tuần sau khi xảy ra liên tiếp hai vụ lật tàu chở người di cư trên biển Địa Trung Hải làm hàng trăm người mất tích, một vụ đắm tàu khác đã xảy ra hôm 11/8 ở ngoài khơi Libya, khiến hơn 50 người mất tích.
Phóng viên TTXVN tại Roma dẫn thông tin từ hãng tin ANSA của Italy cho biết sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu từ một chiếc xuồng ở cách bờ biển Libya 40 hải lí, hải quân Italy đã tới cứu và vớt được gần 52 người di cư đang trôi dạt trên biển khi chiếc xuồng chở họ đang chìm xuống biển. 119 người trên một chiếc xuồng khác đang lênh đênh gần đó cũng đã được cứu.
Các nhân chứng cho biết có hơn 100 người lên chiếc xuồng sau đó bị chìm. Công tác cứu hộ được tiến hành ngay sau đó, tuy nhiên cho tới nay, chưa có nạn nhân nào được tìm thấy.
Trong 7 tháng đầu năm 2015, hơn 2 nghìn người di cư chết trên biển Địa Trung Hải
Đây là tai nạn thứ ba trên biển trong vòng hai tuần qua, khi các tàu và thuyền chở người di cư, hầu hết là từ Bắc Phi và Trung Đông, bị tai nạn sau khi xuất phát từ các cảng trên bờ biển Libya. Hôm 5/8, lực lượng cứu hộ đã cứu được hơn 300 người khi một chiếc tàu chở người di cư bị lật. Các nguồn tin từ Malta và nhân chứng cho hay có khoảng 600-700 người trên tàu vào thời điểm xuất phát. Những người mất tích được cho là đã thiệt mạng vì đến nay vẫn chưa tìm được thi thể của họ. Sau đó một ngày, 381 người di cư đã được cứu khi thuyền chở họ bị chìm. Không có ai mất tích trong vụ này.
Đầu tháng 8, Tổ chức di cư thế giới (IMO) đã công bố báo cáo mới nhận định rằng, tuyến đường biển từ Libya sang các cảng gần nhất của Italy ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, do bọn buôn người sử dụng các tàu quá cũ hoặc xuồng cao su để tổ chức các chuyến vượt biển, khiến khả năng xảy ra tai nạn cao hơn. Theo IMO, trong 7 tháng đầu năm 2015, đã có hơn 2 nghìn người di cư chết trên biển Địa Trung Hải trong các tai nạn, cao gấp rưỡi so với cùng kỳ 2014.
Trong khi đó, xô xát giữa cảnh sát và người di cư đã xảy ra ở đảo Kos của Hy Lạp, sau khi chính quyền đảo dồn hàng trăm người di cư vào một sân vận động, do các trung tâm tiếp nhận không còn đủ chỗ cho họ. Người đứng đầu chính quyền đảo này đã kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp, khi mỗi ngày có từ 600 đến 800 người di cư đổ về Kos trên các chuyến tàu vượt biển Egea, chủ yếu từ các cảng gần nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện tại, trong các trại tiếp nhận của Kos có khoảng 7 nghìn người di cư. Chính quyền Kos lo ngại, lực lượng an ninh trên đảo không còn đủ khả năng để kiểm soát tình hình và đã đề nghị chính phủ cử thêm cảnh sát tới đảo để hỗ trợ. Sự cố xảy ra vào mùa du lịch, khi du khách nhiều nước trên thế giới đổ về Kos.
Kos cùng với một số đảo nhỏ khác gần đó đang rơi vào tình trạng khẩn cấp do số người di cư đổ về quá đông. Chỉ tính riêng trong tháng 7, đã có 40.000 người di cư cập các đảo và cảng của Hy Lạp. Người di cư hy vọng sẽ dùng Hy Lạp làm nơi trung chuyển để từ đó vượt biên sang các nước Balkan rồi tới các nước Bắc Âu.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO