Đảm bảo an toàn Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trước dịch COVID-19

Thứ Năm, 30/07/2020 14:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra văn bản số 2832/BGDĐT-QLCL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 trước diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng của dịch COVID-19 và đang lây lan sang các địa phương khác.
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 vẫn diễn ra trong hai ngày 9-10/8

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 vẫn diễn ra trong hai ngày 9-10/8

Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.
Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác. Căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương sẽ tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp như sau:
Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh đã được xác định, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV- 2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi thì được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Nếu những thí sinh này có nhu cầu được xét tuyển vào các trường đại học thì Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.
Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho các thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung) dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly.
Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, phải cách ly tại nơi cư trú) dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương.
Chú thích ảnh
Học sinh ôn tập trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Các thí sinh khác vẫn tham dự Kỳ thi như bình thường, theo đúng kế hoạch. Trong quá trình dự thi thí sinh có biểu hiện ho, sốt thì được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 tham gia vào các khâu của Kỳ thi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần căn cứ tình hình dịch COVID-19 tại địa phương để xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại địa phương; có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của Kỳ thi để huy động khi cần thiết. Đồng thời, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cần chủ động xây dựng phương án hỗ trợ đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh....
Việt Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*