Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nói về chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama

Thứ Hai, 16/05/2016 13:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5 nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã đánh giá đôi nét về chuyến thăm này.
Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, trong 10 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã có những phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, giáo dục, giao lưu nhân dân, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
Về kinh tế - thương mại, giá trị trao đổi thương mại song phương đã lên tới 45 tỷ USD năm 2015, gấp 20 lần so với 20 năm trước đây. Nhìn chung trong mấy năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Mỹ đều tăng khoảng 20%/năm và thời gian tới, nếu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào triển khai thì mức tăng này sẽ còn lớn hơn nhiều.
Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23/5. Ảnh minh họa: Reuters
Tuy nhiên, vẫn còn những cản trở như các hàng rào kỹ thuật đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng cùng với quá trình phát triển quan hệ giữa hai nước, cũng như quá trình triển khai TPP, hai bên cần loại bỏ những trở ngại đó.
Ví dụ như vấn đề cá da trơn của Việt Nam. Phía Mỹ cũng thừa nhận rằng hai bên cần đẩy mạnh hợp tác để "luồng giao thông" của kinh tế - thương mại giữa hai nước ngày càng được tạo thuận lợi hơn nữa.
Trong những lĩnh vực như khoa học - giáo dục, cũng có rất nhiều cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác. Về giáo dục, hiện đang có 19.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ và sắp tới Việt Nam đang thảo luận với phía Mỹ để triển khai dự án trường Đại học Fulbright ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các trường đại học của Việt Nam cũng đang có các thỏa thuận liên kết hợp tác với các trường đại học của Mỹ.
Về vấn đề giao lưu nhân dân, hàng năm có khoảng 500.000 người Mỹ tới Việt Nam, bao gồm các du khách, người đi vì mục đích kinh doanh hay cả những lưu học sinh Mỹ và những điều này sẽ tạo ra các động lực mới cho hợp tác song phương.
Đoàn Hùng - Thanh Tuấn (P/v TTXVN tại Washington)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA