Đại lễ cầu siêu và quốc thái dân an ở Thành cổ Quảng Trị và sông Thạch Hãn

Thứ Sáu, 19/04/2013 13:37 GMT+7

Sáng 19/4, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức khai mạc Đại lễ cầu siêu và quốc thái dân an tại thị xã Quảng Trị - nơi an nghỉ của hàng vạn chiến sĩ đã ngã xuống trong chiến tranh tại chiến trường Thành cổ và dòng sông Thạch Hãn.
Tham dự đại lễ có Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban trị sự kiêm Chánh thư kí Thành hội Phật giáo Hà Nội, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà nội, chủ trì chùa đại Từ Ân, cùng các vị trong Ban chứng minh, các thành viên Ban trị sự, Ban đại diện Giáo hội các tỉnh, thành trong cả nước; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và hơn 3.000 tăng ni, phật tử trong cả nước.
Buổi lễ bắt đầu với các nghi lễ cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm lên lễ đài; tổ chức niệm Phật cầu gia bị, mặc niệm tưởng nhớ công ơn của đức Phật cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống mảnh đất thiêng này vì độc lập dân tộc và tự do của nhân loại. Ban tổ chức cùng các vị đại diện lãnh đạo Trung ương và địa phương, các phật tử đã tiến hành dâng hương bạch Phật thành tâm cầu mong hương hồn các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn sớm được siêu thoát, đất nước yên bình, cuộc sống ấm no tươi đẹp. Đại diện Ban tổ chức cũng trao tặng 100 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng, con em các gia đình nghèo, học giỏi có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi...
Trong 3 ngày (từ ngày 19-21/4) diễn ra đại lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tụng kinh A Di Đà cầu siêu, niệm phật, cúng cầu mong cho các hương hồn liệt sỹ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn tại Thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng và trên cả nước nói chung sớm được siêu thoát về cõi niết bàn cực lạc. Đồng thời, cầu mong quốc thái dân an, chúng sinh an lạc và tiêu trừ thiên tai địch hoạ.
Trước đó, ngày 18/9, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức phóng sinh, cúng thí cầu mong đất nước hòa bình, đời sống nhân dân no ấm; thả 10.000 hoa đăng xuống dòng sông Thạch Hãn để tri ân những anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập dân tộc tại sông Thạch Hãn và Thành cổ; phối hợp với Câu lạc bộ Khúc tráng ca Thành Cổ tổ chức chương trình ca nhạc tri ân đồng đội...
Theo Thanh Thủy
TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*