Đại dịch COVID-19 gây nhiều xáo trộn cho phi hành đoàn tàu Soyuz trở về Trái Đất

Thứ Sáu, 17/04/2020 17:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/4, hai phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và một phi hành gia người Nga đã trở về Trái Đất an toàn sau khi rời Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Tuy nhiên, hành trình trở về lần này của họ thật đặc biệt trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang “bủa vây” Trái Đất.    
Tàu Soyuz MS-13 đưa 3 nhà du hành vũ trụ trở về Trái Đất an toàn

Tàu Soyuz MS-13 đưa 3 nhà du hành vũ trụ trở về Trái Đất an toàn

Chiều 6/2, Tàu vũ trụ Soyuz MS-13 đã đáp đất an toàn tại Kazakhstan, đưa 3 nhà du hành vũ trụ người Mỹ, Italy và Nga trở về Trái Đất sau hàng trăm ngày làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Vào lúc 5h16 sáng 17/4 giờ GMT (12h16’ theo giờ Việt Nam), 3 phi hành gia Andrew Morgan, Jessica Meir và Oleg Skripochka đã đáp xuống mắt đất ở miền Trung Kazakhstan trong sứ mệnh đầu tiên quay trở lại Trái Đất kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu hồi tháng 3 năm nay.    
Cho dù bãi đáp của bộ ba phi hành gia nói trên vẫn được giữ nguyên vị trí tại phía Đông Nam thị trấn Kazakh thuộc thành phố Dzhezkazgan ở Kazakhstan giống như các phi hành đoàn trước đó, nhưng đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách thức họ kết thúc hành trình lần này.     
Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết những người đầu tiên gặp bộ ba phi hành gia nói trên đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và được trang bị bộ đồ bảo hộ toàn thân. Trong khi đó, tất cả phi hành đoàn cũng sẽ tránh các điểm dừng đỗ thông thường ở sân bay Karaganda – sân bay hiện đang phải tạm thời đóng cửa như rất nhiều sân bay khác trên khắp thế giới do đại dịch COVID-19 – khi thực hiện hành trình trở về Nga và Mỹ. 
Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Soyuz MS-16 mang theo ba nhà du hành rời bệ phóng tại bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan, ngày 9/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Thay vào đó, máy bay chở phi hành gia Skripochka sẽ cất cánh từ khu vực bãi phóng tàu vũ trụ Baikonur. Trong khi đó, bộ đôi phi hành gia của NASA sẽ cất cánh trên một máy bay từ thành phố thảo nguyên Kyzlorda sau khoảng vài giờ chạy xe tới đây.    
Nữ phi hành gia Meir chia sẻ thật khó khăn để từ bỏ những cái ôm với gia đình và bạn bè khi cô trở về nhà và phải làm quen với các hình thức giãn cách xã hội.
Minh Tâm/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi