Đà Nẵng: Thông tin về trường hợp người Trung Quốc mắc Covid-19 sau khi trở về từ Việt Nam

Chủ Nhật, 02/05/2021 21:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trưa ngày 2-5, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng báo cáo về việc điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống dịch COVID-19 đối với thông tin trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm (+) với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.
Dịch Covid-19: Hà Nam thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Dịch Covid-19: Hà Nam thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 2/5, Sở Y tế Hà Nam cho biết, đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 liên quan đến ổ dịch thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Theo đó, vào chiều ngày 01/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp: có một trường hợp là F2, là vợ của trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân (F0) là người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm (+) với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi lưu trú tại Việt Nam. Sau đó, qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin; kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.
Thông tin ban đầu cho biết, một nhóm 05 người Trung Quốc được cách ly y tế tại Khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 09/4/2021 đến ngày 23/4/2021 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4/2021). Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4/2021, 02 trong số 05 người Trung Quốc nêu trên đến thành phố Đà Nẵng.
Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm; đến ngày 29/4/2021 thì đến Hà Nội để trở về Trung Quốc. Sáng 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại thành phố Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi có một số thông tin cơ bản, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.
Theo ông Nguyễn Tiên Hồng, sau khi nhận được báo cáo của CDC Đà Nẵng và trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng.
Tối 1/5, cơ quan chức năng đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.
Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt tại chốt kiểm tra dịch trên đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng)
Ông Hồng cho hay, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan, và xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Bộ. Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định; Tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời.
Đồng thời ngành Y tế thành phố tiếp tục chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang phục, hóa chất, vật tư,... sẵn sàng kích hoạt các hoạt động cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung điều trị hiệu quả theo phân tuyến đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Võ Dũng
Tiếp đó, tối 2/5, Sở Y tế thành phố công bố lịch trình chi tiết các điểm đến tại Đà Nẵng của 2 người Trung Quốc, được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam.
Theo đó, trong thời gian từ ngày 27 đến 29/4, 2 người Trung Quốc lưu trú tại khách sạn Mường Thanh (số 270 Võ Nguyên Giáp, thành phố Đà Nẵng). Lúc 18 giờ 30 ngày 27/4, ăn tối tại nhà hàng For You Biển (Lô 1,2,3 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà). Lúc 21 giờ 30 ngày 27-4, có mặt tại tầng 36, khách sạn Novotel (số 36 Bạch Đằng, quận Hải Châu). 
Lúc 12 giờ 30 ngày 28/4, 2 người ăn trưa tại nhà hàng Biển Lớn (Lô 18 Võ Nguyên Giáp, ngã ba Võ Nguyên Giáp - Lê Văn Thứ, quận Sơn Trà). Tối 28-4, ăn tối nhà hàng Trung Quốc (82 Lê Quang Đạo, quận SơnTrà).
Theo Sở Y tế thành phố, các địa điểm này có thể được cập nhật thêm sau khi điều tra, xác minh; đồng thời đề nghị các tổ chức, cá nhân có đến các địa điểm liên quan đến các chuyên gia Trung Quốc nói trên lập tức liên hệ với trung tâm y tế các quận, huyện nơi sinh sống để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống Covid-19 cần thiết. 
Liên quan đến 2 người Trung Quốc xác định dương tính với SARS-CoV-2, ngay khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, thực hiện cách ly tập trung, xét nghiệm theo quy định đối với các trường hợp có tiếp xúc gần (F1). 
Đến thời điểm hiện tại, 19 trường hợp F1 được xác định đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới ngành y tế tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin và hỗ trợ chuyên môn từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan.
Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, ngành y tế sẽ tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định.
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO