Đà Nẵng ban hành Quyết định mới về phòng, chống dịch Covid-19 kể từ ngày 5/9

Thứ Sáu, 03/09/2021 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Chiều 3/9, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-UBND về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.
Đường phố vắng, người dân Đà Nẵng chấp hành nghiêm yêu cầu không ra khỏi nhà

Đường phố vắng, người dân Đà Nẵng chấp hành nghiêm yêu cầu không ra khỏi nhà

Thực hiện Quyết định số 2788/QĐ-UBND của UBND thành phố về việc yêu cầu người dân ở nhà, dừng mọi hoạt động trong vòng 7 ngày, vào 8 giờ ngày 16/8, người dân thành phố Đà Nẵng cơ bản đã chấp hành nghiêm quyết định này.
Theo đó, từ 8 giờ ngày 5/9/2021 cho đến khi có thông báo mới, toàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố theo từng cấp độ: nguy cơ rất cao (vùng đỏ); có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng); nguy cơ thấp (vùng xanh).
Cụ thể, đối với vùng đỏ: Tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng): Áp dụng các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố; tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện, biện pháp như sau: phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân; thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng; đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp; thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.
Chú thích ảnh
Các vùng xanh của thành phố Đà Nẵng trong thời gian giãn cách xã hội theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” từ ngày 16/8 đến ngày 5/9. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Bên cạnh đó, trong vùng vàng, người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố để mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp. Các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động, không được bán trực tiếp cho người dân. Hoạt động của ngân hàng: bố trí tối đa 40% số người làm việc. Hoạt động của cảng biển: bố trí tối đa 50% số người làm việc. Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: bố trí tối đa 50% số người làm việc (trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 70% số người làm việc). Nếu nhà máy ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: bố trí tối đa 30% số người làm việc (trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc)...
Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước trong vùng vàng: bố trí tối đa 30% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp), tiếp tục dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại các Tổ một cửa; đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.
Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng): Áp dụng  quy định giống như vùng vàng và bổ sung các hoạt động sau: Người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 05 ngày/lần (mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi chợ và phải có Giấy đi chợ QRCode). Hoạt động tại chợ phải có vách ngăn giữa người bán, người mua và tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế tại Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021.
Đồng thời, tại các khu vực vùng xanh, người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác. Bên cạnh đó, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng...
Tại Quyết định trên, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cũng chỉ đạo: Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn và hướng dẫn của Sở Y tế và Sở thông tin và truyền thông, Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo cập nhật danh sách địa bàn vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh trên ứng dụng (https://covidmaps.danang.gov.vn, https://bit.ly/vungdovangxanh) để người dân biết, thực hiện.
Trước đó, từ ngày 16/8, toàn thành phố Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, dừng toàn bộ các hoạt động không thiết yếu, thực hiện “ai ở đâu ở yên đấy” nhằm truy vết và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn. Đến nay, theo các số liệu thống kê và đánh giá của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng, công tác siết chặt các hoạt động đã đạt được thành công đáng kể, số ca mắc mới đã có chiều hướng suy giảm, tình hình cơ bản được kiểm soát.
Quốc Dũng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi