Viện Kiểm sát Brazil ra lệnh bắt bốn nhân vật chính trị cấp cao

Cựu Tổng thống Brazil - José Sarney bị bắt vì nhận hối lộ

Thứ Tư, 08/06/2016 07:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/6, báo chí Brazil đưa tin Viện Kiểm sát liên bang Brazil đã ra lệnh bắt bốn nhân vật chính trị cấp cao gồm Chủ tịch Thượng viện Eduardo Cunha, Chủ tịch Hạ viện Renan Calheiros, cùng cựu Tổng thống José Sarney và cựu Bộ trưởng Kế hoạch Romero Jucá. Bốn người này đều là thành viên đảng Phong trào dân chủ (PMDB) của Tổng thống lâm thời Michel Temer.
Cựu Tổng thống Brazil - José Sarney
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cơ quan tư pháp Brazil quyết định bắt giam những người này là do đã cản trở điều tra vụ tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Trước đó, các phương tiện truyền thông Brazil đã cho đăng tải các video cho thấy những người này đã cố gắng can thiệp vào quá trình điều tra vụ Petrobras, với số tiền tham ô và đưa hối lộ lên tới 4 tỷ USD.
Tổng Chưởng lý liên bang Rodrigo Janot là người đã đệ trình đơn yêu cầu bắt giam bốn chính trị gia này với những bằng chứng mà báo chí phanh phui. Tòa án Tối cao liên bang sẽ thụ lý vụ việc này.
Cuối tuần trước, truyền thông Brazil cũng đưa tin, cựu Chủ tịch công ty Transpetro, Sergio Machado, người đang bị bắt giữ để phục vụ điều tra vụ bê bối Petrobras, cũng cho biết tiết lộ đã hối lộ ba thủ lĩnh PMDB số tiền lên tới 20 triệu USD. Ông Machado, người đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm án, khai nhận hối lộ ông Calheiros 8,6 triệu USD, ông Sarney và ông Juca, mỗi người 5,7 triệu USD.
Theo ông Machado, với số tiền hối lộ trên, các quan chức của PMDB đã giúp ông này giữ chức Chủ tịch Transpetro, công ty trực thuộc Petrobras chuyên vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu khí, trong suốt 13 năm từ năm 2003, khi Tổng thống Lula da Silva bắt đầu cầm quyền. Cựu Chủ tịch Transpetro cho biết đây là số tiền thu được từ chênh lệch giá trong các hợp đồng vận chuyển dầu cho Petrobras mà Transpetro đã thắng thầu. Ông này cũng khai ra tên của nhiều thành viên PMDB khác dính líu tới vụ tham ô lớn này trong đó có cựu Bộ trưởng Khoáng sản và Năng lượng Edisao Lobao. Chắc chắn vụ việc này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới uy tín của chính phủ lâm thời của ông Temer.
Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.
Trong vụ bê bối Petrobras, PMDB, chính đảng lớn nhất ở Brazil, có nhiều thành viên bị dính líu nhất. Các đoạn băng video được báo chí Brazil đăng tải trong những ngày qua cho thấy dường như âm mưu lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ, là nhằm ngăn cản quá trình điều tra vụ Petrobras.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi