Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bị quản thúc tại gia

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bị quản thúc tại gia

Thứ Năm, 26/08/2021 20:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin CNN của Mỹ dẫn một nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và người đứng đầu Hội đồng Hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan (HCNR) Abdullah Abdullah đang bị quản thúc tại gia sau khi Taliban bắt giữ đội ngũ an ninh của họ.
Thêm hàng chục nghìn người được sơ tán gấp khỏi Afghanistan

Thêm hàng chục nghìn người được sơ tán gấp khỏi Afghanistan

Quân đội Mỹ đã tăng cường hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan, khi đưa được thêm khoảng 12.700 người trên 37 chuyến bay rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này, trong 24 giờ tính từ sáng 23/8 đến sáng 24/8.
Nguồn tin cũng cho hay Taliban tịch thu ô tô của các chính trị gia hiện đang bị lực lượng Hồi giáo này kiểm soát. Theo CNN, Taliban đã lục soát nhà của ông Abdullah trong ngày 25/8. 
Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong cuộc đối thoại giữa đại diện lực lượng Taliban và đại diện phe đối lập Afghanistan ở Moskva, Nga ngày 5/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, ngày 24/8, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo phong trào Taliban cho biết Afghanistan sẽ thành lập một hội đồng gồm 12 thành viên để lãnh đạo đất nước. Theo đài Sputnik, tới nay đã có 7 ứng cử viên đồng ý tham gia hội đồng này, trong đó có cựu Tổng thống Karzai, người đứng đầu HCNR Abdullah và Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh và là một thành viên sáng lập Taliban.
Tin cho biết thêm các cuộc thảo luận đang diễn ra khẩn trương để chỉ định 5 thành viên còn lại. Nguyên soái quân đội Afghanistan Abdul Rashid Dostum và cựu Thống đốc tỉnh Balkh – ông Atta Mohammad Noor có thể sẽ không tham gia.
Một số nguồn tin cho biết lực lượng Taliban đã chỉ định một số vị trí trong chính quyền mới của Afghanistan. Cụ thể, ông Gul Agha sẽ là Bộ trưởng Tài chính; ông Sadr Ibrahim đảm nhiệm vị trí quyền Bộ trưởng Nội vụ; ông Najibullah là Giám đốc cơ quan tình báo; trong khi ông Mullah Shirin giữ vị trí Thống Kabul và ông Hamdullah Nomani là Thị trưởng Kabul. Mặc dù vậy, lực lượng Taliban hiện chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào liên quan.
Chú thích ảnh
Người đứng đầu Hội đồng Hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan (HCNR) Abdullah Abdullah, đại diện phái đoàn Chính phủ Afghanistan, tại cuộc đàm phán với đại diện phái đoàn Taliban ở Doha, Qatar ngày 18/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Đến nay, Taliban mới bổ nhiệm giáo sĩ Hồi giáo Abdul Qayyum Zakir làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng và chỉ định ông Haji Mohammad Idris làm quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan nhằm giải quyết tình trạng bất ổn kinh tế ngày càng nghiêm trọng tại nước này.
    Phương Oanh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*