Cuối cùng 'nhân chứng sống’ trong vụ 'tấn công hóa học Syria' đã lên tiếng

Thứ Sáu, 20/04/2018 18:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cậu bé được cho là nạn nhân xuất hiện trong đoạn băng quay lại vụ tấn công hoá học ngày 7/4 tại Douma, Syria, khẳng định sự thật không như những gì chiếu trên màn ảnh.
Hai tuần trước, tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) công bố một đoạn video ghi lại cảnh lực lượng cứu hộ cấp cứu các nạn nhân bị cho là ảnh hưởng từ một vụ tấn công hóa học. Mỹ và đồng minh đã viện lợi dụng đoạn video này làm cái cớ buộc tội Syria và không kích quốc gia Trung Đông này.
Chú thích ảnh
Cậu bé xuất hiện trong đoạn băng cứu nạn nhân bị nghi trúng vũ khí hoá học
Tuy nhiên, nạn nhân nhí này cuối cùng cũng đã lên tiếng. Theo lời kể của cậu bé, người được xác định là một trong những “nạn nhân” bị tấn công trong đoạn video, sự thật hoàn toàn không giống như những gì đã trình chiếu.
Kênh truyền hình nước Nga Russia 24 TV vừa phát sóng buổi phỏng vấn độc quyền với cậu bé “nạn nhân” và gia đình. Trong cuộc phỏng vấn, bé Hassan Diab cho biết cậu và mẹ nghe thấy những tiếng hô lớn ở ngoài đường, hối thúc mọi người chạy tới bệnh viện. Khi Hassan được đưa tới bệnh viện, nhiều người cậu không hề quen biết bỗng ôm lấy cậu, xối nước vào người và để cậu bé ngồi cùng với những bệnh nhân khác.
“Chúng cháu đang ngồi dưới tầng hầm. Mẹ nói rằng hôm nay chúng cháu không có gì ăn và sẽ được ăn vào ngày mai. Chúng cháu nghe thấy tiếng hô ‘Đi đến bệnh viện’. Chúng cháu chạy tới, và ngay khi bước chân vào bệnh viện, họ ôm chặt cháu và đổ nước lên người”, Hassan Diab kể lại.
Cha Diab ngồi cạnh tiếp tục câu chuyện của con trai. Anh kể thời điểm anh nghe tin con trai ở trong bệnh viện là khi đang làm việc. Vội vàng chạy tới nơi, anh thấy gia đình mình sức khỏe vẫn ổn định và hoàn toàn bình thường. Anh cũng cho biết thêm lúc chạy ngoài phố, tuy có khói nhưng anh cảm thấy không có chất độc hóa học. Những tay súng ở bệnh viện đã đưa cho các bệnh nhân ở đó đồ ăn, bao gồm bánh quy, gạo, cây chà là và sau đó thả họ về.
Kênh truyền hình cũng phát sóng đoạn phỏng vấn một bác sĩ làm việc trong bệnh viện mà tổ chức White Helmet quay đoạn băng. Ông khẳng định không có bệnh nhân nào trong ngày hôm đó có dấu hiệu bị nhiễm chất độc hóa học. Tuy nhiên, có nhiều người gặp vấn đề về đường hô hấp do khói và bụi từ những lần đánh bom gần đây. Các bác sĩ bận rộn chăm sóc họ nên không có thời gian quan tâm đến việc nhân viên tổ chức White Helmets đang quay phim.
White Helmets là một tổ chức phi chính phủ do một cựu tình báo Anh thành lập đang hoạt động ở Syria và được một vài quốc gia phương Tây hậu thuẫn. Ngày 9/4, tổ chức này công bố một đoạn băng khác quay cảnh bác sĩ tại một bệnh viện Douma chữa trị bệnh nhân được cho là bị ảnh hưởng từ cuộc tấn công hóa học.
Tuy nhiên, sau đó đoạn băng này cũng bị vạch trần là giả mạo. Moskva cũng cử đội điều tra hóa học tới Syria để xác nhận xem có vụ tấn công hóa học nào xảy ra hay không, song đội điều tra của Nga không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào của vụ tấn công. Chính quyền Moskva và Damascus đã mời Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) tới điều tra vụ việc.
Cáo buộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria là 'có căn cứ'

Cáo buộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria là 'có căn cứ'

Ngày 13/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học thuộc Liên hợp quốc (OPCW) cho biết những cáo buộc về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở một thị trấn của Syria do phiến quân kiểm soát là "có thể tin được".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO