Cuộc gặp bí mật thiết lập kênh liên lạcTrump-Putin sắp bị phanh phui?

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump

Cuộc gặp bí mật thiết lập kênh liên lạcTrump-Putin sắp bị phanh phui?

Thứ Ba, 04/04/2017 20:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu được xác nhận là đúng sự thật, một cuộc gặp bí mật để xây dựng kênh liên lạc Trump-Putin đang bên bờ vực bị phanh phui.
Theo Washington Post, vài ngày trước thời điểm nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, nhà sáng lập của công ty quân sự tư nhân Blackwater, ông Erik Prince đã gặp gỡ một người Nga thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở quốc đảo Seychelles trên Ấn Độ Dương nhằm thiết lập một kênh liên lạc bí mật giữa ông Trump và Nga. 
Các quan chức của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) làm trung gian cho cuộc gặp bí mật diễn ra ngày 11/1 với hy vọng có thể thúc đẩy Nga tách ra khỏi Iran, một đồng minh lớn của Điện Kremlin.
Chính quyền Trump lâu nay thường bày tỏ quan điểm chỉ trích Iran và ông Trump trong chiến dịch tranh cử cũng thường chỉ trích thỏa thuận hạt nhân của Mỹ với Iran.
Một cựu quan chức tình báo trong chính quyền Obama từng gặp gỡ các quan chức chuyển giao của chính quyền Trump cho biết “chia tách Nga khỏi Iran là một chủ đề chung” trong đội ngũ của Trump bởi chính quyền Trump thấy Iran là một mối đe dọa với Mỹ. Trong những năm gần đây, Iran và Nga đã hợp tác để mở rộng sức mạnh ở Trung Đông.
Ông Prince được cho hay đã tiếp cận thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohamed bin Zayed al-Nahyan, sau khi thái tử Zayed gặp các quan chức chuyển giao của Trump ở New York hồi tháng 12/2016. 

Ông Erik Prince, người được cho đã đứng ra móc nối cuộc gặp bí mật xây dựng kênh liên lạc Trump-Putin trước ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump
Dù không có vai trò chính thức trong quá trình chuyển giao quyền lực, song ông Prince được cho hay đã nói với thái tử Zayed rằng ông được cấp quyền để hành động với tư cách là một người đại diện không chính thức của ông Trump. Ông Prince sau đó đề nghị thái tử Zayed thiết lập một cuộc gặp với người Nga. 
Cuộc gặp giữa ông Prince và thái tử Zayed có sự hiện diện của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn và các cố vấn chính quyền Trump hiện nay Steve Bannon và Jared Kushner, con rể ông Trump.
Theo các quan chức Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét cuộc gặp ở Seychelles trong khuôn khổ cuộc điều tra về các mối quan hệ giữa các trợ thủ của ông Trump với Nga. 
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết chính quyền Trump “không hay biết về bất kỳ cuộc gặp nào và Erik Prince không có vai trò gì trong quá trình chuyển giao”.
Trong khi đó, một người phát ngôn của ông Prince cho biết cuộc gặp “không liên quan gì với Tổng thống Trump”.
Erik Prince là ai?
Ông Prince được biết là người có các mối quan hệ gần gũi với chính quyền Trump. Ông đã ủng hộ 250.000 USD để ủng hộ chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa hồi năm ngoái.
Ông cũng có các mối quan hệ gần gũi với cố vấn Steve Bannon, là em trai của Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos và từng được thấy xuất hiện trong văn phòng chuyển giao quyền lực của ông Trump hồi tháng 12/2016.
Theo “Washington Post”, ông Prince hoàn toàn có thể là nhân vật trung gian lý tưởng cho chính quyền Trump, UAE, Nga vì mối liên hệ của người này với những nhân vật cấp cao ở UAE. Năm 2010, ông Prince chuyển đến UAE và làm việc cho chính phủ nước này.
Trong khi đó, thái tử Zayed có các mối liên hệ cần thiết với Nga, được cho đã gặp gỡ ông Putin hai lần hồi năm 2016.
Theo một doanh nhân Mỹ có quen biết thái tử Zayed, việc đội ngũ của Trump đã chấp thuận tham gia một cuộc gặp bí mật ở Seychelles là có khả năng bởi thái tử Zayed là một người “rất cẩn trọng”, cần “phải có một cái gật đầu” từ các cố vấn của Trump và Putin trước khi thái tử Zayed đồng ý sắp xếp cuộc gặp này. 
Đầu năm nay, Intercept đưa tin ông Prince đang “ẩn náu trong cái bóng của chính quyền Trump” với vai trò là một cố vấn không chính thức. Vợ của ông Prince được cho hay đã đăng tải hình ảnh từ trụ sở chiến dịch của đảng Cộng hòa trong đêm bầu cử.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump giống và khác Tổng thống Nga Putin

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump giống và khác Tổng thống Nga Putin

Trong bối cảnh xuất hiện cáo buộc có sự liên quan giữa ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và lãnh đạo điện Kremlin, việc tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nhân vật đang ngày càng thú vị.
Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị điều tra về mối liên hệ với Nga. Hai ủy ban tình báo ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ đang điều tra sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. FBI cũng đang tiến hành cuộc điều tra của cục này.
Theo Vũ Anh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO