Cộng đồng người Việt tại Canada phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

Chủ Nhật, 01/06/2014 15:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 31/5, cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại thủ đô Ottawa và các thành phố lớn Montreal và Toronto đã tuần hành và tập trung trước trụ Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nhằm phản đối nước này hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou - 981) vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của nước ta.
Trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc, hơn 200 người tuần hành gồm đủ mọi lứa tuổi, mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, giương cao những lá cờ Tổ quốc, cùng các băng rôn, biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái; rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, trả lại bình yên và ổn định cho Biển Đông. Những người tuần hành cũng yêu cầu Trung Quốc công khai xin lỗi Việt Nam về các hành động đơn phương gây hấn, gây thương tích và xâm lấn trong thời gian qua; bồi thường các thiệt hại kinh tế cho Việt Nam. Mọi người đã hô vang các khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và hát vang Quốc ca Việt Nam cũng như nhiều ca khúc nổi tiếng khác như "Nối vòng tay lớn", "Dậy mà đi", "Dòng máu Lạc Hồng" và "Tự nguyện". Những người tuần hành đã phát tờ rơi tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam, vạch rõ hành vi gây hấn của Trung Quốc cho bạn bè Canada và quốc tế ở những nơi đoàn đi qua.
Thay mặt những người tuần hành phản đối, anh Bùi Quang Hiển, kỹ sư tại Montreal, cho biết cộng đồng người Việt tại Cananda muốn thể hiện lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết, nói lên tiếng nói của mình để góp phần bảo vệ chủ quyền Việt Nam, để người dân Canada và cộng đồng quốc tế quan tâm và chú ý đến tình hình hiện nay ở Biển Đông, qua đó lên tiếng để bảo vệ hòa bình và lẽ phải.
Theo anh Hiển, thông điệp của cuộc tuần hành là khẳng định người dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, công lý và lẽ phải, lên án những hành vi gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay những hành vi đó. Anh Hiển cũng bày tỏ sự vui mừng vì có nhiều người, thuộc nhiều lứa tuổi, có người phải đi gần 1.000 km để tham gia sự kiện này. Điều này cho thấy tinh thần đoàn kết và yêu nước của những người con Việt Nam, dù ở bất cứ nơi đâu, cùng sự quan tâm và bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông của các thế hệ người Việt, trong đó có cả những em sinh ra và lớn lên tại Canada. Anh Hiển cũng bày tỏ mong muốn chính phủ nhanh chóng chuẩn bị các hồ sơ pháp lý để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, đẩy mạnh hợp tác và liên minh với các quốc gia phát triển.
Còn bạn Phạm Phúc Huy, sinh viên trường Đại học Carleton, Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại trường Carleton, cho biết bạn tham gia biểu tình vì muốn đóng góp công sức và tiếng nói của mình để phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc tại Biển Đông, muốn bạn bè quốc tế và Canada cùng với Việt Nam lên án và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.
Ban tổ chức tuần hành đã ra một tuyên bố, khẳng định rằng những người Canada gốc Việt và công dân Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Canada lên án chính phủ Trung Quốc về những hành vi trái phép tại Biển Đông; yêu cầu Trung Quốc dừng ngay mọi hành động bất hợp pháp tại khu vực đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, rút toàn bộ các tàu và giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Đây là cuộc tuần hành lớn nhất trong chuỗi 3 sự kiện này được Hội Việt Nam Canada, Hội Đoàn kết Quebec - Việt Nam, Hội Kiều bào Canada hướng về quê hương, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Canada cùng các Hội Sinh viên Việt Nam tại Ottawa, Montreal, Quebec và Toronto phối hợp tổ chức. Cuộc tuần hành thu hút được số người tham gia lớn đã thể hiện rõ tinh thần và khí thế của người Việt Nam tại nước ngoài, và có thể trở thành tiền đề để những người Việt Nam tại nước ngoài đóng góp nhiều hơn, một cách trực tiếp hơn cho việc xây dựng đất nước.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*