Công chúa Nhật vừa cưới dân thường sẽ nhận 1,3 triệu USD từ ngân sách nhà nước

Công chúa Nhật vừa cưới dân thường sẽ nhận 1,3 triệu USD từ ngân sách nhà nước

Thứ Hai, 29/10/2018 20:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công chúa Nhật Ayako đã kết hôn với một thường dân sau nghi lễ được tổ chức tại đền Meiji, Tokyo, ngày 29/10, một quyết định sẽ buộc cô từ bỏ danh phận hoàng gia của mình.
Công chúa năm nay 28 tuổi, là con gái của người em họ (đã quá cố) của Nhật hoàng Akihito.
Tuy sẽ không còn là người của hoàng gia sau đám cưới, vợ chồng cô Ayako sẽ có thể sống ổn với số tiền mừng cưới 106,75 triệu yên (1,3 triệu USD) được trích từ ngân sách nhà nước, theo một báo cáo từ Thời báo Nhật Bản.
Chú thích ảnh
Việc thanh toán, do một hội đồng chính phủ quyết định hồi đầu tháng này, sẽ diễn ra một lần duy nhất, nhằm đảm bảo Công chúa Ayako có thể duy trì mức sống cao của mình sau khi từ bỏ tước hiệu hoàng gia.
Số tiền được phê chuẩn tại cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Hoàng gia, gồm tám thành viên, trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe.
Chồng của công chúa Ayako là Kei Moriya, 32 tuổi, một nhân viên của hãng vận tải biển lớn Nippon Yusen.
Hình ảnh cặp đôi hạnh phúc dắt tay nhau thực hiện nghi thức đã được phát rộng rãi trên các kênh tin tức quốc gia vào sáng 29/10 (giờ địa phương).
Diễn ra tại một trong những tòa nhà thuộc khu phức hợp đền thờ, đám cưới bao gồm lễ trao nhẫn và uống rượu sake giao bôi, theo truyền thông Nhật Bản. Cả hai nghi thức này đều tương đối phổ biến trong các đám cưới kiểu Shinto của người Nhật.
Chú thích ảnh
Công chúa mặc trang phục và làm tóc theo phong cách truyền thống thời Heian
Tại Nhật Bản, những phụ nữ kết hôn với thành viên hoàng tộc sẽ trở thành thành viên của hoàng gia, nhưng phụ nữ kết hôn với người thường, như Công chúa Ayako, sẽ phải rời đi.
Công chúa Ayako đã từ biệt Nhật hoàng Akihito vào tuần trước, xuất hiện trước mặt ông trong một chiếc áo choàng kiểu Tây và đeo vương miện.
Công chúa Mako, cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng, cũng đã lên kế hoạch kết hôn với một thường dân vào năm 2020.
Trong một diễn biến khác, Nhật hoàng Akihito đã tuyên bố rằng ông sẽ thoái vị. Con trai cả của ông, Thái tử Naruhito, sẽ lên kế vị vào ngày 1/5 năm sau.
Công chúa Ayako và Moriya đã công bố kế hoạch đám cưới của họ vào đầu năm nay. Cặp đôi quen biết nhau qua các bà mẹ của họ và nhanh chóng trúng tiếng sét ái tình.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
"Chúng tôi không có cảm giác mình gặp đối phương lần đầu tiên" - công chúa Ayako nói với các phóng viên sau khi đính hôn.
Anh Moriya cũng nói rằng mình bị thu hút bởi sự hiền lành của công chúa.
"Và tôi biết tôi muốn dành phần còn lại của cuộc đời với cô ấy" - anh nói.
Cha của công chúa Ayako, Hoàng thân Takamado, người từng tích cực hỗ trợ nền bóng đá Nhật Bản, qua đời năm 2002.
Công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ hoàng tộc

Công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ hoàng tộc

Hoàng gia Nhật Bản ngày 26/6 thông báo Công chúa Ayako, con út của Hoàng tử quá cố Takamado - em họ Nhật hoàng Akihito, sẽ kết hôn với Kei Moriya, nhân viên của hãng vận tải đường biển NYK Line tại Tokyo vào ngày 29/10 năm nay.
Duy An
Theo ABC Net
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi