Công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ hoàng tộc

Thứ Tư, 27/06/2018 08:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công chúa Ayako đã trở thành công chúa Nhật Bản thứ hai thông báo sẽ kết hôn với một thường dân chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây. Cô chấp nhận từ bỏ mọi tước vị hoàng tộc để đi theo tiếng gọi của tình yêu.
Hoàng gia Nhật Bản ngày 26/6 thông báo Công chúa Ayako, con út của Hoàng tử quá cố Takamado - em họ Nhật hoàng Akihito, sẽ kết hôn với Kei Moriya, nhân viên của hãng vận tải đường biển NYK Line tại Tokyo vào ngày 29/10 năm nay.
Chú thích ảnh
Công chúa Ayako sẽ bị tước bỏ các tước hiệu hoàng gia sau khi trao lời thề nguyện trăm năm với người chồng thường dân
Công chúa Ayako năm nay 27 tuổi còn bạn trai 32 tuổi. Cặp đôi gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái chính từ sự giới thiệu của mẹ Ayako là Công chúa Takamodo. Công chúa Ayako và bạn trai dự kiến sẽ công bố thông tin chi tiết về mối quan hệ của họ trong cuộc họp báo vào ngày 2/7 tới.
Công chúa Ayako và bạn trai Moriya sẽ chính thức đính hôn trong một buổi lễ được gọi là “Nosai no Gi”, dự kiến diễn ra vào ngày 12/8. Một loạt nghi lễ hoàng gia khác cũng sẽ được tổ chức trước khi đám cưới của họ diễn ra tại ngôi đền Meiji nổi tiếng tại Tokyo.
Chú thích ảnh
Công chúa Ayako và chồng sắp cưới
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cũng đã được thông báo về đám cưới của Công chúa Ayako và bạn trai.
Thông thường đám cưới của một thành viên nam trong Hoàng gia Nhật Bản cần phải có sự chấp thuận của Hội đồng Nội chính Hoàng gia do Thủ tướng dẫn đầu. Tuy nhiên, nếu các thành viên trong Hoàng gia Nhật Bản là nữ kết hôn, họ không cần phải thông qua qua bước này.
Công chúa Ayako sinh ngày 15/9/1990 và là con gái thứ ba của Hoàng tử Takamado - người qua đời năm 2002. Ayako tốt nghiệp Đại học Quốc tế Josai ở tỉnh Chiba và nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành phúc lợi xã hội vào năm 2016. Hiện Công chúa Ayako đang làm việc với vai trò nghiên cứu tại Khoa Nghiên cứu Công tác Xã hội tại Đại học Quốc tế Josai.
Các nguồn tin cho biết, Công chúa Takamodo đã quen biết cha mẹ của Kei Moriya qua một dự án của bà với một tổ chức phi chính phủ địa phương. Bà đã giới thiệu Moriya với con gái mình với hy vọng công chúa trẻ sẽ được truyền cảm hứng bởi các hoạt động phúc lợi xã hội toàn cầu. Tuy nhiên sau đó, cặp đôi đã nhận ra rằng họ có nhiều điểm chung hơn thế. Cả hai đều thích trượt tuyết, đọc sách và du lịch.
Chú thích ảnh
Các thành viên Hoàng gia Nhật Bản thực hiện trách nhiệm xã hội trong lễ hội Vườn mùa thu ở Tokyo. Ảnh: Asahi Shimbun
Theo luật hoàng gia Nhật Bản, công chúa sẽ phải rời hoàng tộc ngay khi trao lời thề nguyện với Moriya. Tuy nhiên, cô vẫn nhận được một khoản tiền hồi môn, được cho là trị giá khoảng 1 triệu USD.
Aayako không phải là công chúa đầu tiên trong thế hệ của cô định rời Hoàng gia Nhật. Tháng 5 năm ngoái, người em họ của cô và là cháu út của Nhật hoàng, Công chúa Mako cũng thông báo kết hôn với vị hôn phu thường dân là Kei Komoro. Tuy nhiên, tháng 2 năm nay cặp đôi thông báo hoãn đám cưới vì “chưa sẵn sàng cho hôn nhân”.
Chú thích ảnh
Công chúa Mako và bạn trai thường dân. Ảnh: AFP
Nếu công chúa Mako và Ayako đều kết hôn thường dân, con số thành viên Hoàng gia Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 17 người, làm gia tăng trách nhiệm hoàng tộc lên mỗi thành viên.
Hoàng gia Nhật hiện tại chỉ còn một người chưa kết hôn, đó là Hoàng tử Hisahito 11 tuổi, cháu trai duy nhất của Nhật hoàng Akihito. Tháng 6 năm ngoái, Hoàng gia đã thông qua luật đặc biệt cho phép Nhật hoàng Akihito, năm nay 84 tuổi, được phép thoái vị vì tuổi cao, sức yếu.  Một nghị quyết cũng được bổ sung vào luật thoái vị đã kêu gọi chính phủ đưa ra thảo luận các vấn đề về kế vị, trong đó có việc cho phép lập nhánh hoàng tộc mới sau khi các công chúa kết hôn thường dân, cho phép các thành viên mới tham gia gánh vác trách nhiệm của hoàng tộc. 
Dự kiến, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019 và con trai cả của ông, Hoàng tử Naruhito sẽ kế vị ngai vàng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*