Colombia sẽ phục dựng con tàu huyền thoại chở hàng trăm tấn châu báu

Thứ Hai, 01/08/2016 16:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 31/7, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo sẽ khôi phục chiến thuyền cổ bị đắm nổi tiếng San José để phục vụ các mục đích khoa học chứ không phải các mục đích thương mại.
Chiến thuyền San José được đóng hồi năm 1698 và được trang bị vũ khí 66 đại bác và 1 hải đội 20 tàu hộ tống nhằm phục vụ việc chuyên chở vàng bạc châu báu cho triều đình Tây Ban Nha từ các thuộc địa khi đó của vương quốc này tại châu Mỹ.
Vào năm 1708, chiến thuyền này bị đắm ngoài khơi Colombia (khi đó vẫn là thuộc địa của Tây Ban Nha) khi đang chuyên chở 11 triệu đồng tiền vàng và 200 tấn bạc cùng một khối lượng đá quý và châu báu đáng kể khác có tổng trị giá quy đổi ra thời giá hiện tại vào khoảng 1,5 tỷ USD.
Tàu San José thời đế quốc Tây Ban Nha được đóng lại theo mẫu cũ của thế kỷ thứ 17, hoàn toàn bằng gỗ và di chuyển bằng nô lệ chèo thuyền. Ảnh: TL
Suốt vài thế kỷ qua, San José đã trở thành truyền thuyết và mơ ước của giới săn tìm kho báu dưới đáy biển. Việc phát hiện con tàu này hồi năm ngoái đã gây ra cuộc tranh cãi về quyền sở hữu toàn bộ hoặc một phần kho báu khổng lồ này giữa Tây Ban Nha, nước sở hữu San José trước đây và Colombia, nước có lãnh hải bao trùm vị trí đắm tàu và là cựu thuộc địa đóng góp tài nguyên chủ yếu cho kho báu này cũng như với những nhà truy tìm kho báu người Mỹ, những người góp công xác định vị trí con tàu và con cháu hậu duệ của thủy thủ đoàn trên con tàu nói trên.
Tổng thống Santos nhấn mạnh nhiệm vụ trục vớt, phục dựng tàu San José sẽ không do các nhà săn tìm kho báu chuyên nghiệp thực hiện mà sẽ hướng tới mục tiêu làm cho con tàu này trở thành di sản của nhân loại.
Tuyên bố của ông Santos cũng khá trùng hợp với ý kiến của đa số các chuyên gia về lịch sử và khảo cổ rằng tốt nhất nên để San José và các tàu hộ tống nằm dưới đáy biển và nếu trong trường hợp trục vớt, thì những di sản này nên thuộc về các cơ sở bảo tàng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA