Cổ tích hiện đại, công chúa Nhật Bản mất tước vị vì lấy thường dân

Cổ tích hiện đại, công chúa Nhật Bản mất tước vị vì lấy thường dân

Thứ Tư, 17/05/2017 19:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cháu gái của Nhật hoàng Akihito - Công chúa Mako sẽ kết hôn với một người bạn bằng tuổi từ thời đại học tên là Komuro Kei. Theo luật lệ của Hoàng gia Nhật Bản, các thành viên nữ một khi kết hôn sẽ phải rời hoàng cung và mất tước vị hiện có.
Điều đó đồng nghĩa công chúa Mako sẽ trở thành thường dân với quyết định chọn bạn đời của mình và sẽ mang họ của chồng. Đây sẽ là lễ cưới đầu tiên của 1 trong 4 người cháu của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.
Công chúa Mako. Ảnh: Kyodo
Công chúa Mako. Ảnh: Kyodo
Theo NHK, vị hôn phu của công chúa Mako là Kei Komuro, 25 tuổi. Cả hai cùng là cựu sinh viên Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo.
Komuro sinh ra ở Yokohama, sống cùng mẹ và ông; cha anh đã qua đời. Komuro từng là nhân viên ngân hàng và đã chuyển sang làm việc cho một công ty luật ở Tokyo từ đầu năm ngoái. Anh theo học tại trường Đại học Hitotsubashi về Chiến lược Tập đoàn Quốc tế, chuyên về luật kinh doanh. Anh vẫn chưa đủ điều kiện làm luật sư.
Kei Komuro, hôn phu của Công chúa Mako, trả lời các phóng viên ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/5.
Kei Komuro, hôn phu của Công chúa Mako, trả lời các phóng viên ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/5. Ảnh: Japan Times
Khi còn đi học, Komuro từng được bổ nhiệm làm đại sứ du lịch của thành phố Fujisawa, tỉnh Kanagawa, và đảm nhận vai trò này trong một năm. Anh mơ ước làm việc trong ngành ngoại giao. Theo Japan Times, Komuro là một người yêu biển, biết trượt tuyết, chơi violin và nấu ăn.
Komuro chụp ảnh cùng 'Nữ hoàng biển' Rina Namikawa vào năm 2010.
Komuro chụp ảnh cùng "Nữ hoàng biển" Rina Namikawa vào năm 2010
Công chúa Mako gặp hôn phu 5 năm trước qua một người bạn tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế. Kei Komuro đã cầu hôn công chúa một năm sau khi 2 người quen nhau.
Các quan chức cho biết Hoàng tử Akishino và vợ của ông, Công nương Kiko, đã tác thành cho họ, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cũng đã biết về cuộc hôn nhân này. Lễ đính hôn của công chúa Mako sẽ được diễn ra vào khoảng giữa tháng 6.
Công chúa chụp hình tại Cung điện Hoàng gia.
Công chúa chụp hình tại Cung điện Hoàng gia
Hoàng gia Nhật Bản nhiều năm qua đã đối mặt với việc suy giảm số lượng thành viên, gây quan ngại về vấn đề thừa kế ngai vàng. Sau khi công chúa Mako kết hôn, số lượng thành viên của gia đình hoàng tộc sẽ giảm còn 18, trong đó nữ giới là 13 người.
Theo Mainichi, trong lễ đính hôn truyền thống gọi là "Nosai no Gi", sứ giả của Komuro sẽ phải đến thăm Cung điện Hoàng gia với các món quà để chính thức đính ước. Sau đó, ngày tổ chức hôn lễ của họ sẽ được sứ giả của Komuro thông báo khi đến thăm cung điện trong một nghi lễ được gọi là "Kokki no Gi".
Sự thật: Tiểu công chúa Charlotte mới là ‘sếp’ ở Hoàng cung Anh

Sự thật: Tiểu công chúa Charlotte mới là ‘sếp’ ở Hoàng cung Anh

Nếu ai cho rằng tiểu hoàng tử George là người “làm vương làm tướng” trong gia đình hoàng gia Anh thì nên nghĩ lại. Bởi sự thật, tiểu công chúa Charlotte, dù chưa đầy hai tuổi, mới là người “nắm quyền” tại đây.
Khi ngày cưới đến gần, sẽ có nhiều nghi thức diễn ra như "Choken no Gi", qua đó Công chúa Mako sẽ tỏ lòng thành kính với hoàng đế và hoàng hậu. 
Vào ngày cưới, một sứ giả của chú rể sẽ đến đón công chúa tại cung điện trong một nghi lễ được gọi là "Judai no Gi" trước khi bắt đầu đám cưới.
Sau khi gửi thông báo kết hôn, Công chúa Mako sẽ không còn là một phần của gia đình hoàng gia và trở thành công dân bình thường.
Anh Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*