Cô gái Anh chèo thuyền vượt Thái Bình Dương

Thứ Hai, 08/04/2013 08:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 4 này, cô gái người Anh Sarah Outen đã lên đường bay tới Nhật Bản để chuẩn bị cho nỗ lực đi vòng quanh thế giới chỉ bằng sức lực của bản thân, vốn đã từng thất bại trong chặng cuối vào năm 2012.
Năm ngoái, Sarah Outen đã gây chú ý không phải bởi cô ghi được kỷ lục nào, mà bởi đã được lực lượng Tuần duyên Nhật Bản giải cứu.
Người đầu tiên muốn chèo thuyền từ Nhật tới Canada
Khi ấy Outen, 27 tuổi, đang có kế hoạch chèo thuyền một mình từ Nhật Bản tới Canada trong khuôn khổ hành trình đạp xe, chèo thuyền kayak và chèo thuyền vượt biển vòng quanh thế giới. Thế nhưng chỉ không lâu sau khi ra khơi khỏi Nhật Bản, cô đã buộc phải từ bỏ nỗ lực của mình khi gặp những con sóng cao tới 15 mét và gió mạnh lên tới 100km/h.
10 tháng sau thất bại đầu tiên, Outen đã trở lại Nhật Bản để bắt đầu hành trình trên một con thuyền mới mang tên Happy Socks và cô chỉ cần thời tiết đẹp là sẽ lên đường vượt qua Thái Bình Dương. Hành trình vượt biển sẽ kéo dài khoảng 6 tháng trời.
Để chuẩn bị cho chuyến đi, cô sẽ chất số thực phẩm nặng khoảng 600kg lên con thuyền nặng 1.000kg. Trong số này có nhiều đồ ăn sẵn được làm lạnh, khoảng 700 thanh sôcôla, thịt lợn sấy và một chai rượu sâm-banh. Cô cũng có một chiếc máy lọc nước biển để thường xuyên có nước ngọt sử dụng.  
Trước Outen, đã có 3 người chèo thuyền từ Nhật Bản tới Mỹ. Nhưng nếu Outen thành công trong nỗ lực lần này, cô sẽ là người đầu tiên chèo thuyền từ Nhật Bản tới Canada. Cô cũng sẽ là người phụ nữ đầu tiên và là người trẻ nhất chèo thuyền một mình theo tuyến đường này.
Nói với phóng viên Telegraph từ Choshi, phía Bắc Tokyo, Outen đã cho biết: “Tôi rất vui vì được trở lại Nhật Bản. Tôi có các cảm giác lẫn lộn về những gì đang đợi chờ mình trước mắt, hệ quả từ một chuyến đi khó khăn vào năm ngoái. Tôi đã mất rất nhiều nỗ lực để trở lại đúng đường. nhưng tôi giờ đã cảm thấy mạnh mẽ hơn và tôi cũng đã tin tưởng hơn vào con thuyền của mình”.
Outen trên chiếc thuyền Guilliver trong nỗ lực ghi kỷ lục không thành hồi năm ngoái
Hiểm nguy rình rập
Tháng 4/2011, Outen đã rời khỏi London trên một chuyến đi vòng quanh thế giới chỉ sử dụng sức lực của bản thân. Cô dự định sẽ đạp xe, chèo thuyền vượt biển và chèo thuyền kayak đi 32.000km trong nỗ lực ghi kỷ lục dài 850 ngày.
Outen đã đạp xe và chèo thuyền đi gần 20.000km dọc theo châu Âu và châu Á. Cô đang ở chặng cuối của hành trình và đã định chèo thuyền từ Nhật Bản sang Vancouver, Canada. Lần đó, Outen sử dụng chiếc thuyền Gulliver và đã khởi hành tại Yokosuka.
Tuy nhiên chỉ vài tuần sau đó, cô đã gửi đi tín hiệu báo nguy sau khi con thuyền dài 6 mét của cô gặp bão lớn. Sóng to và gió mạnh khiến con thuyền bị rò nước và đã bị chìm vài lần, trước khi cô được cứu ở khu vực nằm cách bờ biển Sendai tới 700km.
Khi nhớ lại quãng thời gian đó, Outen vẫn chưa hết hãi hùng: “Cảm giác thật kinh khủng. Phải mất một thời gian tôi mới thấm cảm giác này. Tôi thường xuyên lo lắng. Tôi thường tỉnh giấc với nỗi sợ tràn ngập trong mình. Tôi căng thẳng, lo lắng sợ hãi, lúc nào cũng đề phòng. Nhưng rồi tôi đã vượt qua tình trạng này”.
Cô cũng nói rằng bản thân luôn hiểu rõ hành trình trước mắt sẽ rất khó khăn. Thái Bình Dương không hề êm ả như cái tên của nó. Về cơ bản khoảng cách cô phải đi là rất lớn, đòi hỏi rất nhiều về mặt thể lực.
“Bạn hoàn toàn đối mặt với hiểm nguy. Bạn phải đảm bảo mình sẽ không bị mất nước, bị cháy nắng hoặc giảm nhiệt. Tôi cũng sống trong một con thuyền với chiều cao không quá 1m so với mặt nước. Nguy hiểm lớn nhất là một con tàu lớn hơn sẽ không trông thấy tôi và đâm thẳng vào tôi” - cô nói.
Không xa lạ với các kỷ lục
Outen hiện đang nghỉ ngơi trước khi ra khơi một lần nữa. Và dù chèo thuyền một mình trên biển, cô sẽ không đơn độc. Một chiếc điện thoại vệ tinh sẽ cho phép cô thường xuyên gửi tin nhắn tweet và cập nhật blog mỗi khi rảnh rỗi. Điện thoại cũng giúp cô liên lạc với đội hỗ trợ.
Cô đã tỏ ra hết sức phấn chấn trước hành trình trước mắt, bất chấp những sóng gió từng trải qua. “Tại sao tôi lại làm chuyện này? Tôi đơn giản là yêu thích khi được ra ngoài, tổ chức các chuyến đi, đối mặt với thách thức và chia sẻ câu chuyện của mình” - cô thổ lộ.
Cần biết rằng Outen không phải kẻ tay mơ trong việc chinh phục biển. Năm 2011, Sarah Outen đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới một mình chèo thuyền vượt Ấn Độ Dương thành công. Ngoài ra, Outen còn là người phụ nữ trẻ nhất từng một mình chèo thuyền qua đại dương. Trong 9 nỗ lực một mình chèo thuyền vượt Ấn Độ Dương diễn ra trước đó, chỉ có 3 chuyến thành công và đều do nam giới thực hiện.
Tường Linh (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA