Choáng với bảng giá mua 'thẻ xanh' của các triệu phú Trung Quốc

Thứ Năm, 15/10/2015 22:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày càng nhiều người giàu Trung Quốc chịu chi những món tiền khổng lồ để sở hữu giấy phép cư trú dài hạn cho họ và gia đình ở nước ngoài.
Bên phía các nước tiếp nhận cũng có nhiều quốc gia hoan nghênh xu hướng này, miễn là những triệu phú Trung Quốc, ước tính khoảng 1 triệu người, mang tiền của mình theo khi nhập cảnh. Tuy nhiên, không phải mọi quốc gia, nhất là những nước có điều kiện sống cao, đều đề ra những chính sách thuận lợi nhằm thu hút khoản tiền đầu tư đáng kể này.
*Mức giá bao nhiêu?
Ví dụ, nếu một người muốn xin quyền cư trú mãi mãi ở Australia, số tiền cần bỏ ra sẽ lên tới 5 triệu đô la Australia (khoảng 3,6 triệu USD).
Mức giá xin cư trú tại các quốc gia khác dao động ở mức thấp hơn, như 1 triệu USD để xin thẻ xanh tại Mỹ, 1 triệu bảng Anh (1,5 triệu USD) để xin 5 năm cư trú ở Anh. Còn ở Tây Ban Nha, một người bỏ ra 500.000 Euro (569.000 USD) để mua bất động sản sẽ có quyền cư trú đến chừng nào tài sản đó còn đủ để sinh sống.

Ngày càng nhiều người giàu Trung Quốc tìm cách xin giấy cư trú dài hạn ở nước ngoài. Ảnh: Yahoo

Do tất cả các chính sách thị thực này đều không có giới hạn đối với người Trung Quốc nên các chương trình xin thị thực đều ngập tràn đơn đăng ký của công dân nước này.
Có 80% số thị thực mà Bộ Ngoại giao Mỹ cấp năm ngoái là cho công dân Trung Quốc. George Osborne, Bộ trưởng Tài chính Anh tuyên bố rằng nước này sẽ tập trung vào chính sách giúp người Trung Quốc dễ dàng nhập cảnh vào nước họ hơn.
Trong khi đó, Canada thì đang đi theo hướng ngược lại. Đất nước đã cho dừng chương trình cấp visa đầu tư vào đầu năm nay vì các ứng viên Trung Quốc nộp đơn ồ ạt. Do hiện đây là một trong những "tuyến đường" rẻ nhất để rời khỏi Trung Quốc, Chính phủ Canada cho biết chương trình của họ có lẽ đã định giá quyền thường trú ở nước này thấp hơn so với giá trị thật.
Ngoài ra, việc ngày càng nhiều người Trung Quốc tới sinh sống tại Canada cũng gây nên sự bất mãn tại các địa phương, do những người nhập cư giàu có khiến bất động sản ở những nơi như Vancouver tăng cao.
Lý do giới nhà giàu Trung Quốc muốn ra nước ngoài
Đầu tiên, các thị trường nước ngoài đang hồi phục từ suy thoái kinh tế có thể là nơi mang lại nhiều cơ hội làm ăn béo bở, nhất là khi nhiều nước phương Tây luôn tự hào về môi trường đầu tư không tham nhũng, không bảo trợ và kiểm soát chính phủ.
Dù vậy, cơ hội kinh tế không phải là mối quan tâm hàng đầu với nhiều người quyết định di cư. Những bậc phụ huynh Trung Quốc giàu có đang ngày càng lo ngại về việc con cái họ được nuôi nấng trong môi trường ô nhiễm không khí, chưa kể đến tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng và an toàn thực phẩm ở mức đáng báo động.
Các bậc cha mẹ lo xa cũng muốn dùng giấy phép thị thực làm bàn đạp để xin nhập quốc tịch cho con cái họ sau này, trong trường hợp họ sinh con ở nước ngoài. Sau này, kể cả khi những đứa trẻ trở về Trung Quốc với hộ chiếu nước ngoài, chúng vẫn có thể theo học tại các trường quốc tế có chất lượng cao nhưng hạn chế nhận học sinh quốc tịch Trung Quốc. Việc đi du lịch và học đại học ở nước ngoài cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Đây cũng là con đường các thương nhân bất chính Trung Quốc cân nhắc khi họ muốn rời khỏi đất nước với toàn bộ số tiền kiếm được trước khi bị chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ “sờ gáy”.
Phan Vân Anh
Theo Yahoo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi