Chính thức ra mắt Nền tảng hỗ trợ truy vết F0 Covid-19

Thứ Bảy, 11/09/2021 21:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/9, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia chính thức ra mắt Nền tảng hỗ trợ truy vết F0. Nền tảng được triển khai cùng một chiến lược bình thường mới với các tính năng (module) bao gồm: Xét nghiệm chốt chặn, Ghi nhận tiếp xúc gần, Kiểm soát vào ra bằng mã QR và Truy vết thần tốc.
Ngày 11/9 có 11.932 ca mắc Covid-19, ít hơn hôm qua gần 1.400 ca

Ngày 11/9 có 11.932 ca mắc Covid-19, ít hơn hôm qua gần 1.400 ca

Bản tin dịch Covid-19 ngày 11/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.932 ca mắc Covid-19, thấp hơn hôm qua 1.379 ca; TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.629 ca. Trong ngày có 12.541 bệnh nhân khỏi.
Chiến lược này được xem như cánh cửa để mở ra giai đoạn “bình thường mới” trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 mà chìa khóa là công nghệ.
Trong thời điểm này Chính phủ đang làm tất cả vì mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9. Đồng thời, khi cuộc sống chuyển sang trạng thái bình thường mới thì cần có phương thức để có thể phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng và nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Sớm ở đây có nghĩa gần như tức thời, vì chỉ có như vậy chúng ta mới có thể sống chung cùng dịch COVID-19.
Trong cuộc sống bình thường mới, giả sử mỗi người dân đều có một mã QR cá nhân. Việc ra vào các nơi như cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng hay các tụ điểm công cộng… đều được kiểm soát bằng mã QR này. Các tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của Nền tảng hỗ trợ truy vết F0.
Covid-19, Dịch Covid-19, Cập nhật Covid-19, truy vết f0 Covid, Covid hôm nay, Tình hình Covid-19, App truy vết Covid-19, Truy vết Covid, ứng dụng truy vết covid
Nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum hỗ trợ người dân đến khám bệnh khai báo y tế và quét mã QR trên ứng dụng VietNam Health Declaration. Ảnh: Dư Toán/TTXVN
Cùng với đó, xét nghiệm chốt chặn tại các bệnh viện trở thành điều kiện bắt buộc khi người dân có biểu hiện ho, sốt và đến khám tại các cơ sở y tế. Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết. Khi phát hiện F0, hệ thống sẽ lập tức tự tìm ra ca F0 này đã tiếp xúc với những ai, đã đến mốc dịch tễ (nơi F0 từng đến) nào, tại mốc dịch tễ đó có những ai từng có mặt… rồi tự động chuyển những thông tin này về đội truy vết tại các địa phương liên quan. Quy trình này chỉ mất vài chục giây và hoàn toàn tự động thay vì các nhân viên y tế mất thời gian gọi điện thông báo đến các nơi một cách thủ công. Đối mặt với COVID-19, làm chủ thời gian chính là điều kiện tiên quyết để dập tắt mầm mống của dịch bệnh.
Không chỉ hỗ trợ truy vết thần tốc, sự “chỉ điểm” của hệ thống còn giúp việc khoanh vùng hiệu quả, giúp xác định rõ đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp với F0 cần được cách ly, thay vì phải gom hết kiểu “bắt nhầm hơn bỏ sót”.
Nếu ví mỗi ca F0 là một đốm lửa nhỏ thì mấu chốt của vấn đề sống chung với COVID-19 là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn. Nền tảng truy vết F0 sẽ giúp chúng ta làm được điều đó. Và như vậy, giải pháp 5K+Vaccine+Công nghệ sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới.
Ngọc Bích/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi