Chiến đấu cơ tàng hình F-35 từ boong tàu sân bay Mỹ đáng sợ thế nào?

Thứ Ba, 06/12/2016 08:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tạp chí Mỹ The National Interest vừa đăng tải bài viết về chiến đấu cơ tàng hình F-35trên tàu sân bay Mỹ.
The National Interest lưu ý rằng với việc tiếp nhận các chiến đấu cơ F-35 tàng hình đời chót trên các tàu sân bay, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tăng thêm sức mạnh tấn công linh hoạt.
Tờ Sputnik của Nga nêu ý kiến phân tích của chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin về loại máy bay này:

Chiến đấu cơ F-35
Về lý thuyết, sự xuất hiện F-35 boong tàu có thể đóng vai trò trong việc thay đổi cán cân so sánh lực lượng ở Thái Bình Dương, nâng cao cơ hội thành công của người Mỹ trong cuộc giao tranh đường không-đường biển tại khu vực.
Các chiến đấu cơ khó nhận biết với tầm xa hoạt động mở rộng cần tạo điều kiện cho nhóm tàu ​​sân bay tấn công của Hoa Kỳ giáng đòn song song vào các trung tâm chỉ huy và thông tin liên lạc của đối phương, trong khi đó bản thân tàu sân bay vẫn đậu ở khoảng cách an toàn đến bờ biển nọ.
F-35 là cỗ máy chiến đấu khá hoàn hảo. Nhưng nó được tạo ra trên cơ sở quan điểm chiến lược không ít sai lầm của những năm 1990, theo đó vị thế thượng phong trên biển và trên không của Hoa Kỳ được đảm bảo trong mọi điều kiện. Chức năng cơ bản của F-35 là tấn công các mục tiêu ven bờ của đối phương, chứ không phải là đảm bảo tuyến phòng không cho nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ.
Do đó, loại máy bay này không hẳn là tối ưu khi phải đương đầu với chiến đấu cơ của đối phương có radar mạnh, tên lửa "không-đối-không" tầm xa và vượt trội so với F-35 về số lượng vũ khí, tốc độ, khả năng cơ động và phạm vi bay. Chiến đấu cơ Mỹ sẽ cần ngăn chặn cuộc tấn công ồ ạt của tên lửa hành trình vào tàu Mỹ và tiến hành tuần tra thường xuyên trên không để đảm bảo phòng thủ liên tục.
Theo Sputnik
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*