Chi tiết phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 3

Thứ Sáu, 21/05/2021 16:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 21/5, Bộ Y tế cho biết đã quyết định phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố; lực lượng Quân đội, Công an; các viện, bệnh viện, trường Đại học; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Bộ Y tế tiếp nhận ủng hộ Quỹ mua vaccine phòng Covid-19

Bộ Y tế tiếp nhận ủng hộ Quỹ mua vaccine phòng Covid-19

Ngày 21/5, Lễ tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ ngành Ngân hàng, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sovico Group và HD Bank đã diễn ra tại Bộ Y tế.
Theo đó, tại Quyết định số 2499/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã phân bổ vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca đợt 3 (vaccine do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ) cho 63 tỉnh, thành phố và Y tế Công an, Quân đội.
Trong đó, khu vực miền Bắc 688.000 liều; miền Trung 203.000 liều; Tây Nguyên 81.000 liều; miền Nam 460.000 liều; lực lượng Công an 50.000 liều; Quân đội 89.000 liều và Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (để kiểm định và lưu mẫu) 600 liều. Thành phố Hà Nội được phân bổ 71.000 liều, Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 2 với 70.000 liều; Hải Dương 58.000 liều; Bắc Giang 30.000 liều...
Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển vaccine tới Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ ngay tới các địa phương, đơn vị theo danh sách.
Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Văn Hướng -TTXVN
Các đơn vị được phân bổ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay sau khi tiếp nhận theo quy định. Riêng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng cấp phát vaccine cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận vaccine.
Các đơn vị được phân bổ tổ chức tiếp nhận số vaccine từ Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia để tổ chức tiêm cho các đơn vị, cơ quan theo Công văn số 3823/BYT-DP ngày 07/5/2021 của Bộ Y tế (bao gồm các Cơ quan Trung ương, bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, Tổ chức quốc tế tại Hà Nội, cơ quan ngoại giao,...) và tiêm cho cán bộ, nhân viên của đơn vị mình. Các đơn vị không tự tổ chức tiêm được cần chủ động liên hệ với cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm cho cán bộ, nhân viên đơn vị mình.
Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vaccine, phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ động điều phối, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ theo phân công, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.
Chú thích ảnh
Vaccine Astra Zeneca được tiêm cho đội ngũ các phóng viên tuyến đầu tham gia phòng dịch COVID-19. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn (bao gồm cả các cơ quan Trung ương, bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao...) (trừ Sở Y tế Hà Nội).
Các Sở Y tế có các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ cho các đơn vị theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ (trừ Sở Y tế Hà Nội).
Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tự tổ chức tiêm chủng được, chủ động liên hệ, phối hợp với Sở Y tế trên địa bàn để tiếp nhận vaccine từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và tổ chức tiêm chủng cho đơn vị mình. Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vaccine, Sở Y tế điều phối số vaccine để tiêm cho các đối tượng ưu tiên khác trên địa bàn theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.
Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động liên hệ với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia trực tiếp nhận vaccine để tiêm. Việc triển khai tiêm cho Bộ đội Biên phòng, Công an các tỉnh, các đơn vị trao đổi với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hỗ trợ, vận chuyển, bảo quản và tiêm vaccine theo Quyết định số 1896/QĐ-BYT ngày 16/4/2021 của Bộ Y tế. Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vaccine cần phối hợp với Sở Y tế trên địa bàn để điều phối tiêm cho đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.
Bộ Y tế lưu ý, các đối tượng đã tiêm vaccine mũi 1 sẽ triển khai tiêm mũi 2 sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1. Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vaccine và hoàn thành trước ngày 15/8/2021.
Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, khu vực, các đơn vị tiếp nhận, sử dụng vaccine chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, báo cáo theo từng nguồn vaccine được phân bổ (bao gồm các vaccine đã điều phối giữa các đơn vị, địa phương); thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý.
Bích Thủy/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*