Chỉ số tia cực tím từ TP.HCM đến Cà Mau ở mức gây hại rất cao

Thứ Sáu, 15/10/2021 10:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/10 và 3 ngày tiếp theo (từ ngày 16-18 /10), chỉ số tia cực tím (UV) cực đại từ Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở ngưỡng gây hại rất cao (mức 8.6- 9.2), trong khi các khu vực còn lại đều ở ngưỡng gây hại thấp và trung bình (mức 2.2-4.8).
Cuối tuần, tia cực tím tại miền Trung và miền Nam ở mức cao

Cuối tuần, tia cực tím tại miền Trung và miền Nam ở mức cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, 2 ngày cuối tuần (9-10/10), tia cực tím (UV) ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đều có nguy cơ gây hại trung bình. Tia UV ở các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam có nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có nguy cơ gây hại rất cao.
Dự báo, chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 15/10 như sau: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 2.4; thành phố Hải Phòng ở mức 2.9; thủ đô Hà Nội ở mức 2.2; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 4.8, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 2.6 và thành phố Đà Nẵng ở mức 3.0; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 6.7; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 8.6; thành phố Cần Thơ ở mức 8.7 và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.2.
Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao
Theo các chuyên gia, chỉ số tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia UVA (có bước sóng 315 nm - 380 nm) vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài.
Một số biện pháp ngăn chặn tác hại của tia cực tím, người dân nên áp dụng như mặc những đồ màu tối và dày, đeo kính mắt khi đi ra ngoài nắng. Ngoài ra, có thể mặc một số trang phục chuyên nghiệp, trong đó chứa nhiều hợp chất có công dụng chống nắng; dùng những loại kem chống nắng; tránh ăn các đồ chua, thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung rau và các loại trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Diệu Thúy/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi