CẬP NHẬT vụ xả súng tại New Zealand: Facebook gỡ bỏ 1,5 triệu video về vụ tấn công

Thứ Hai, 18/03/2019 14:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một thanh niên bị buộc tội phát tán video livestream vụ tấn công.
Xả súng tại New Zealand: Nghi phạm gửi thư đến Văn phòng Thủ tướng trước cuộc tấn công

Xả súng tại New Zealand: Nghi phạm gửi thư đến Văn phòng Thủ tướng trước cuộc tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngày 16/3, Văn phòng Thủ tướng New Zealand xác nhận đã nhận được một lá thư từ nghi phạm trong vụ xả súng gây rúng động xảy ra chiều 15/3, chỉ chưa đầy 10 phút trước khi các cuộc tấn công xảy ra. 
Sáng 18/3, một nam thanh niên 18 tuổi đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Christchurch ở New Zealand với cáo buộc phát tán video livestream (truyền trực tiếp) vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo Nal Noor ở thành phố Christchurch hôm 15/3 vừa qua. 
Thẩm phán tòa án cấm công bố danh tính thanh niên trên. Đối tượng này cũng bị cáo buộc phát tán một bức ảnh chụp đền thờ với thông điệp "trúng mục tiêu". Cơ quan công tố cho biết đối tượng này đối mặt với bản án lên tới 14 năm tù đối với mỗi tội danh trên.
Cảnh sát cho biết nam thanh niên trên đã bị bắt giữ ngay thời gian đầu tiến hành điều tra vụ xả súng, nhưng không bị cáo buộc liên quan đến vụ việc. Ở thời điểm này cảnh sát vẫn cho rằng người này không liên quan trực tiếp đến vụ tấn công.
Trong một tuyên bố, cảnh sát nêu rõ: "Chúng tôi muốn nhắc nhớ mọi người rằng việc phát tán hay sở hữu ấn phẩm gây bất bình theo quy định của Luật về phân loại ấn phẩm và video phim ảnh là hành động phạm tội có thể bị phạt tù". Video livestream vụ xả súng ở Christchurch bị xếp vào loại ấn phẩm này.
Trước đó, mạng xã hội Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ xả súng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi xảy ra vụ việc. 
Tính tới ngày 17/3, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đền thờ Hồi giáo ở New Zealand đã tăng lên 50 người. Kẻ xả súng đã livestrem vụ tấn công ngày 15/3 trên Facebook trong 17 phút bằng cách sử dụng một ứng dụng được thiết kế cho những người đam mê thể thao. Nhiều giờ sau đó, các bản sao của video này vẫn được chia sẻ trên mạng xã hội.
* Mạng xã hội Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ tấn công khủng bố nhằm vào đền thờ Hồi giáo ở New Zealand trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tấn công.
Trong nội dung đăng tải tối 16/3, Facebook nêu rõ: "Trong 24 giờ đầu tiên, chúng tôi đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cẩu liên quan vụ tấn công, trong đó hơn 1,2 triệu video bị chặn không được tải lên...".
Chú thích ảnh
Nghi phạm của vụ xả súng được xác định là Brenton Tarrant
Ngoài ra, Facebook cũng thông báo gỡ bỏ tất cả các bản đã chỉnh sửa của đoạn video không trình bày nội dung đồ họa, nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với những người bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng, cũng như quan ngại của nhà chức trách địa phương.
Tính tới ngày 17/3, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đền thờ Hồi giáo ở New Zealand đã tăng lên 50 người. Kẻ xả súng đã truyền phát trực tiếp vụ tấn công ngày 15/3 trên Facebook trong 17 phút, bằng cách sử dụng một ứng dụng được thiết kế cho những người đam mê thể thao.
Nhiều giờ sau đó, các bản sao của video này vẫn được chia sẻ trên mạng xã hội. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố bà muốn thảo luận với Facebook về vụ truyền trực tiếp này.
Nghi phạm ra tòa, không có nạn nhân là công dân Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngày 16/3, Văn phòng Thủ tướng New Zealand xác nhận đã nhận được một lá thư từ nghi phạm trong vụ xả súng gây rúng động xảy ra chiều 15/3, chỉ chưa đầy 10 phút trước khi các cuộc tấn công xảy ra. 
Người phát ngôn của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, trong thư nghi phạm nêu các lý do để y thực hiện vụ tấn công nhưng không nói cụ thể về thời gian hay địa điểm gây án nên các cơ quan chức năng đã “không có cơ hội để ngăn chặn”.
Văn phòng Thủ tướng New Zealand cho biết thêm, nội dung bức thư cũng đã được nghi phạm gửi qua hòm thư điện tử tới khoảng 70 địa chỉ khác, trong đó có các chính trị gia như lãnh đạo Đảng Quốc gia Simon Bridges và Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard.
Hàng chục người bị thương trong vụ xả súng
Hàng chục người bị thương trong vụ xả súng
Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng vào 2 thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, khi các tín đồ đang thực hiện buổi cầu nguyện chiều thứ Sáu hàng tuần. Hiện danh tính các nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài mang quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Pakistan ... được cho là có mặt tại các nhà thờ khi 2 vụ xả súng xảy ra.
Cảnh sát New Zealand đã bắt giữ nghi phạm Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia sinh sống tại bang New South Wales, 28 tuổi. Sáng 16/3, nghi phạm đã bị đưa ra tòa ở thành phố Christchurch đối mặt với cáo buộc giết người. 
Trong cuộc họp báo ngày 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nghi phạm xả súng ở Christchurch là người đã đi nhiều nơi trên thế giới và không phải là cư dân định cư lâu dài ở nước này.
Bà Ardern khẳng định rằng người đàn ông này là một công dân Australia, "người đã thỉnh thoảng tới New Zealand và ở lại trong nhiều quãng thời gian". Bà cũng cho biết đối tượng không nằm trong danh sách giám sát của cả New Zealand và Australia. 
Sau vụ xả súng đẫm máu chưa từng có, mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử. Các sự kiện công cộng trên toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày cuối tuần đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn, trong khi các nhân viên và máy bay trực thăng của cảnh sát tiếp tục duy trì tuần tra.
Sáng 16/3, Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia sinh sống tại bang New South Wales, 28 tuổi, đã bị đưa ra tòa ở thành phố Christchurch của New Zealand, đối mặt với cáo buộc giết người trong vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo chiều 15/3.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tarrant không nộp đơn xin tại ngoại hoặc xin được giấu tên và sẽ bị tạm giam cho đến ngày 5/4, trong khi chờ nhiều cáo buộc khác. Cảnh sát đã phong tỏa không cho người dân vào trong phòng xét xử do những lo ngại về an ninh, nhưng phóng viên của một số cơ quan báo chí vẫn được tham dự.
Trong diễn biến liên quan, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở các cuộc điều tra sau khi có thông tin cho rằng nghi phạm trong vụ tấn công đẫm máu trên đã đến hai nước này vài lần. Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Bulgaria, ông Sotir Tsatsarov cho biết nghi phạm đã tới Bulgaria từ ngày 9-15/11/2018, và hắn muốn “thăm quan các địa điểm lịch sử và học hỏi lịch sử của đất nước thuộc khu vực Balkan này”.
Chú thích ảnh
Brenton Harrison Tarrant tại tòa. (Nguồn: newstalkzb.co.nz)
Cuộc điều tra sẽ xác minh về tính đúng đắn của thông tin hoặc mục đích khác của nghi phạm. Nghi phạm người Australia cũng đã thực hiện những chuyến du lịch ngắn bằng xe buýt tới các nước Balkan, gồm Serbia, Croatia, Montenegro và Bosnia và Herzegovina, trong thời gian từ ngày 28-30/12/2016. Bulgaria cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Mỹ, New Zealand, Australia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Serbia và Montenegro về vấn đề trên.
Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nghi phạm đã đến nước này vài lần và ở lại đây trong một thời gian dài, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể. Nghi phạm được cho là cũng đã từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các quốc gia khác ở châu Âu, châu Á và châu Phi. Hiện nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra động thái và mối liên hệ của đối tượng tại các quốc gia này.
Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch, New Zealand khi nhiều người đi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo vào buổi chiều thứ Sáu hàng tuần. Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ... được cho là có mặt tại các nhà thờ khi 2 vụ xả súng xảy ra.
Trong cuộc họp báo ngày 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nghi phạm xả súng ở Christchurch là người đã đi khắp nơi trên thế giới và không phải là cư dân định cư lâu dài ở nước này. Bà Ardern khẳng định rằng người đàn ông này là một công dân Australia, "người đã thỉnh thoảng tới New Zealand và ở lại trong nhiều quãng thời gian". Bà cũng cho biết đối tượng không nằm trong danh sách giám sát của cả New Zealand hay Australia.
Sau vụ xả súng đẫm máu chưa từng có, mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử. Các sự kiện công cộng trên toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày cuối tuần đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn, trong khi các nhân viên và máy bay trực thăng của cảnh sát tiếp tục duy trì tuần tra. Một thông báo của cảnh sát New Zealand sáng 16/3 cho biết: "Không có gì đảm bảo rủi ro chỉ giới hạn ở khu vực Canterbury và chúng tôi muốn tất cả người dân New Zealand phải cảnh giác cao độ".
Hãng hàng không quốc gia New Zealand cũng đã hủy ít nhất 17 chuyến bay ra vào khu vực Christchurch, và giải thích rằng họ không thể kiểm tra tất cả hành khách và hành lý của họ. Theo hãng hàng không Air New Zealand, một vài máy bay nhỏ có lộ trình tới khu vực đã bị hủy trong khi những máy bay lớn hơn có thể tiếp tục hạ cánh và khởi hành phù hợp với thủ tục kiểm tra an ninh sẵn có tại các địa điểm đó. Hãng hàng không New Zealand khẳng định sự an toàn của khách hàng và nhân viên của hãng là tối quan trọng và đã xin lỗi vì sự bất tiện này.
Chưa có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ xả súng ở New Zealand.
Phóng viên TTXVN tại khu vực châu Đại Dương dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand cho biết, đến sáng 16/3 chưa có thông tin về việc công dân Việt Nam là nạn nhân trong các vụ xả súng tại 2 thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand. 
Đại Sứ quán cho biết thêm, có một số sinh viên Việt Nam đang theo học tại 2 trường Đại học Lincoln và Canterbury ở thành phố Christchurch. Vào chiều 15/3, sau khi xảy ra vụ xả súng, để bảo đảm an toàn, các sinh viên này cùng với những sinh viên khác ở các trường trong thành phố đều phải ở lại trường cho đến tối mới được về nhà.
Theo thông tin mới nhất, đã có ít nhất 49 người thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ xả súng tại hai đền thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand ngày 15/3 khi nhiều người đi cầu nguyện vào buổi chiều thứ Sáu hằng tuần. Cảnh sát New Zealand đã phong tỏa toàn thành phố, điều động các nhân viên an ninh tới nhiều địa điểm. 3 đối tượng nam và 1 đối tượng nữ bị bắt giữ. Một đối tượng nam sau đó đã bị buộc tội giết người và sẽ bị xét xử vào ngày 15/3. Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ...được cho là có mặt tại các nhà thờ khi hai vụ xả súng xảy ra.
Tuy danh tính thủ phạm chưa được công bố chính thức nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đó là một công dân cực đoan, theo đường lối cánh hữu và là phần tử khủng bố bạo lực. Trong bài đăng trên Twitter, tên này tự nhận sinh ra tại Australia trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động thu nhập thấp, 28 tuổi.
* Liên quan đến vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, ngày 15/3 làm nhiều người chết và bị thương, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand, tính đến 16h14 cùng ngày, số người bị thương vong là 49 người chết, 48 người bị thương và không có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân trong các vụ nổ súng trên. 
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tiếp tục theo dõi vụ việc, giữ liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. 
Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand là: +6421898814 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 84 84 84.
Một đối tượng bị buộc tội giết người
Cảnh sát New Zealand đã buộc tội một đối tượng nam thực hiện vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ ở thành phố Christchurch khiến nhiều người thiệt mạng.
Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết một đối tượng nam độ tuổi 20 đã bị buộc tội giết người và sẽ bị đưa ra tòa vào sáng 16/3.  
Theo cập nhật mới nhất của hãng tin AFP (Pháp), số người thiệt mạng trong 2 vụ xả súng đã tăng lên 49 người, trong khi còn khoảng 48 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện thành phố.
Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa gần hiện trường vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand, ngày 15/3/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất 2 kẻ tấn công đã xả súng vào 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều. Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid. Cảnh sát New Zealand cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ. Lực lượng an ninh đã vô hiệu hóa các thiết bị nổ gài trên xe của các nghi phạm này.
Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biế kẻ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo Christchurch ở New Zealand ngày 15/3 là phần tử cực đoan quá khích theo đường lối cánh hữu và ủng hộ khủng bố, sinh ra tại Australia.
AFP đưa tin đối tượng người Australia này thậm chí đã tung một bản tuyên truyền cực đoan lên trang twitter cá nhân với nội dung nêu rõ động cơ thực hiện vụ tấn công và phát trực tiếp hình ảnh vụ tấn công trên tài khoản Facebook. Cảnh sát New Zealand kêu gọi người dân không chia sẻ đoạn video này, đồng thời khẳng định nỗ lực dỡ bỏ những nội dụng có liên quan do lo ngại đoạn video này có thể đã bị phán tán rộng.
Thủ tướng Australia khẳng định thủ phạm là khủng bố
Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết kẻ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo Christchurch ở New Zealand ngày 15/3 là phần tử cực đoan quá khích theo đường lối cánh hữu và ủng hộ khủng bố.
Theo Thủ tướng Scott Morrison, đối tượng trên sinh ra tại Australia. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra thêm chi tiết đồng thời cho biết giới chức New Zealand đang tiến hành điều tra vụ việc. 
Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công trên đã tăng lên 40 người, ngoài ra có 20 người bị thương nặng. Thủ tướng Ardern nhận định "vụ tấn công khủng bố" đã được "lên kế hoạch hoàn hảo". Các đối tượng tấn công đều không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát.
Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất 2 kẻ tấn công đã xả súng vào 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều. Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu với báo giới tại Sydney. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trước đó, ngày 15/3, cảnh sát New Zealand xác nhận đang xử lý ít nhất 2 vụ việc nghiêm trọng tại thành phố Christchurch, sau khi các đối tượng nổ súng vào 2 đền thờ Hồi giáo có nhiều tín đồ thường xuyên lui tới.        
Truyền thông đưa tin hai vụ việc trên đã khiến 9 người thiệt mạng, 50 người bị thương. Nhiều xe cấp cứu đã có mặt tại đền thờ Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch và đền thờ Linwood Masjid. Cảnh sát cũng triển khai dày đặc tại bệnh viện Christchurch.  
Chú thích ảnh
Chuyển nạn nhân bị thương tại hiện trường vụ nổ súng ở Christchurch, New Zealand, ngày 15/3/2019. Ảnh: Reuters/ TTXVN
Theo các nguồn tin, tay súng đã tiến vào đền thờ Masjid Al Noor 10 phút sau khi buổi cầu nguyện bắt đầu. Nhân chứng khẳng định đối tượng nổ súng là một người đàn ông da trắng, đội mũ bảo hiểm và mặc áo chống đạn. Vụ nổ súng thứ hai xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid, các nhân chứng nhìn thấy một người đàn ông đội mũ bảo hiểm rời đi.   
Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm và hiện chưa rõ còn đối tượng nào khác hay không. Tất cả các trường học tại Christchurch đã đóng cửa. Cảnh sát cũng khuyến cáo người dân không nên ra ngoài.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*