CẬP NHẬT: Thêm hai ca mắc COVID-19 mới tại Quảng Ngãi và Đà Nẵng

Chủ Nhật, 26/07/2020 19:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ ngày 26/7 đã có thêm 2 ca mắc mới tại Quảng Ngãi và Đà Nẵng.
Dịch COVID-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Bờ Biển Ngà, một số quốc gia châu Phi và châu Âu về nước

Dịch COVID-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Bờ Biển Ngà, một số quốc gia châu Phi và châu Âu về nước

Ngày 23-24/7/2020, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi và Pháp, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Bờ Biển Ngà, một số quốc gia châu Phi (Algeria, Maroc, Nigeria, Ai Cập, Senegal, Lebanon, Tanzania, Guine Conark) và châu Âu về nước an toàn.
(Tiếp tục cập nhật)
Cụ thể, bệnh nhân 419 là nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 14/7/2020, bệnh nhân đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh đang điều trị, đến ngày 17/7/2020 về Quảng Ngãi bằng xe khách, trên xe có một số người từ Bệnh viện C Đà Nẵng về Quảng Ngãi. Ngày 20/7/2020, bệnh nhân từ Quảng Ngãi đến lại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và có biểu hiện sốt. 
Ngày 22/7/2020, bệnh nhân đi tàu từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi và có biểu hiện sốt, ho nhẹ, hơi khó thở, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi. Ngày 24/7/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ngãi lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả ngày 26/7/2020 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, cơ sở điều trị 2, Khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.
Bệnh nhân 420 là nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Ngày 12/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau ngực, đến ngày 22/7 nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Ngày 25/7, Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 26/7 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.
Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 420 người mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
Cả nước hiện có 11.187 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó, 220 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 10.193 người cách ly tại cơ sở khác; 774 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện nước ta có 365/420 trường hợp được công bố khỏi bệnh (chiếm 86,9%). Các trường hợp còn lại hiện đang điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Trong số này, hiện có 5 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 ca âm tính lần 2 trở lên.
Thông báo khẩn những ai đến Trung tâm tiệc cưới For You Palace ở Đà Nẵng cần liên hệ y tế gấp
Bộ Y tế vừa phát đi Thông báo khẩn số 15 đề nghị những ai đã đến Trung tâm tiệc cưới For You Palace, địa điểm tại Công viên Trung tâm đường 2/9, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, trong thời gian từ 10h30-12h30 ngày 18/7/2020 cần:
- Liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.
- Gọi điện thoại đến số 1900988975 cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.
- Thực hiện cách ly tại nhà.
- Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn/ hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn/ và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.
- Đường dây nóng tiếp nhận các thông tin về COVID-19 tại Trung tâm y tế các quận, huyện thành phố Đà Nẵng:
Quận Hải Châu: 0914037266
Quận Ngũ Hành Sơn: 0935854656
Quận Sơn Trà: 0905134347
Quận Liên Chiểu: 0914077571
Quận Hoà Vang: 0905222950
Quận Cẩm Lệ: 0905325589
Quận Thanh Khê: 0983971243.
Khoanh vùng, phun thuốc khử khuẩn tại khu dân cư có ca bệnh 418 mắc COVID-19 ​
Ngày 26/7, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 418 mắc COVID-19 (bệnh nhân cư trú ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), nhân viên y tế thành phố Đà Nẵng đã tiến hành phun khử khuẩn, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần tại khu vực sinh sống của bệnh nhân này.
Theo ghi nhận của phóng viên, vào 9 giờ sáng cùng ngày, lực lượng y tế dự phòng, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố Đà Nẵng và y tế địa phương đã được lệnh phun tiêu độc khử khuẩn, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần của bệnh nhân 418 và khu vực sinh sống xung quanh.
Ông Nguyễn Hân (công tác tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cho biết, bệnh nhân 418 mắc COVID-19 sinh sống tại tổ 25, phường Thanh Bình, quận Hải Châu. Tổ dân phố này hiện có 72 hộ dân, Phường đã nắm tất cả danh sách các hộ dân sinh sống xung quanh, đồng thời lên danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 418. Cùng với đó, cán bộ phường Thanh Bình cũng tích cực phối hợp với Trạm Y tế phường, Trung tâm y tế quận tiến hành tổng dọn vệ sinh và phun khử khuẩn đường phố, từng nhà các hộ dân xung quanh nhà bệnh nhân 418 sinh sống, đồng thời tuyên truyền, trấn an những người dân sống xung quanh không hoang mang, lo lắng.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Đà Nẵng phu thuốc khử khuẩn từng nhà, đường ngõ tại khu vực dân cư nơi bệnh nhân COVID-19 số 418 sinh sống. Ảnh: Võ Dũng - TTXVN
Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Đà Nẵng, bệnh nhân 418 có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, không tiếp xúc với người nước ngoài, sinh hoạt ở khu vực xung quanh nhà. Bệnh nhân đang sống cùng vợ và con gái. Đáng chú ý, trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 5/7).
Ngày 11/7, bệnh nhân ho, kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém. Bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đà Nẵng. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân lúc đến khám có hiện tượng ho khạc đàm trắng, khó thở, được chẩn đoán vào viện là viêm phổi, theo dõi lao phổi, biến chứng suy hô hấp. Đến ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện tại, bệnh nhân đang có diễn tiến bệnh nặng, phải thở máy qua nội khí quản.
Các cơ quan chức năng đang tích cực tìm hiểu nguồn lây nhiễm ở Đà Nẵng
Liên quan đến các ca bệnh COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Bộ Y tế và ngành y tế thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác giám sát phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng cho biết các đơn vị chức năng đang phối hợp, tích cực điều tra dịch tễ, tìm hiểu nguồn lây nhiễm dịch COVID-19 ở cộng đồng tại Đà Nẵng.
Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho hay, ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Đà Nẵng, chính quyền tại đây đã thực hiện rất nhanh và quyết liệt, tổ chức các biện pháp đồng bộ theo quy định của Bộ Y tế. Đoàn công tác giám sát phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế cử vào đã phối hợp với chính quyền, y tế địa phương thực hiện tiếp nối với các hoạt động của Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong đó bao gồm việc điều tra dịch tễ, tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để cách ly. Đây là những biện pháp hết sức thiết thực nhằm khoanh vùng dịch bệnh. Đoàn công tác cũng phối hợp với y tế Đà Nẵng trong việc điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất, hạn chế trường hợp tử vong...
Hiện Đoàn công tác của Bộ Y tế đang tập huấn các cán bộ y tế cơ sở của quận, huyện thành phố Đà Nẵng các vấn đề về dịch tễ, xét nghiệm, kiểm dịch, truyền thông. Đồng thời, tại ổ dịch, đoàn công tác đã triển khai việc chống dịch tại chỗ, thành lập tổ cơ động phòng chống COVID-19 tại nơi bệnh nhân đang sinh sống. Cùng với đó, ngành y tế theo dõi chặt chẽ tình hình tại điểm dịch, giám sát chặt chẽ tình hình người dân hàng ngày. Trên địa bàn thành phố cũng tổ chức theo dõi, giám sát diễn biến tình hình dịch...
Chú thích ảnh
Buổi tập huấn phòng chống dịch tại Đà Nẵng của đoàn công tác Bộ Y tế. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Đề cập đến nguồn lây nhiễm của các ca bệnh này trong cộng đồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương chia sẻ: Yếu tố dịch tễ và nguồn lây nhiễm của các ca bệnh tại Đà Nẵng đang được các đơn vị chức năng tích cực phối hợp điều tra rà soát. Tuy nhiên để tìm ra nguồn lây nhiễm cũng không phải là đơn giản, hiện nay đoàn công tác đang phối hợp với ngành y tế địa phương, cơ sở để điều tra sâu về việc này.
 Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, người dân cần chủ động theo dõi thường xuyên sức khỏe của bản thân, người thân và cộng đồng, kịp thời báo cáo cho các cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở... Mỗi người dân cùng chung tay phòng chống dịch thì việc chống dịch sẽ thuận lợi, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh sẽ đạt hiệu quả cao, đẩy lùi dịch bệnh sớm.
Các Cảng hàng không tăng cường kiểm dịch sau ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có Chỉ thị yêu cầu các Cảng hàng không thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Theo báo cáo của ACV, hiện nay tình hình hoạt động khai thác tại các đường bay nội địa đã phục hồi hoàn toàn và duy trì việc đảm bảo phục vụ hành khách nội địa vào cao điểm Hè năm 2020 cũng như tiếp tục phục vụ cho công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, sinh viên và học sinh nước ngoài học tập, làm việc tại Việt Nam được nhập cảnh.
Do vậy, ACV yêu cầu các Cảng hàng không tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, Cảng hàng không duy trì tiếp tục áp dụng Bộ quy tắc đảm bảo an toàn khai thác trong giai đoạn dịch COVID-19 và phối hợp với các đơn vị điều chỉnh áp dụng quy trình phục vụ hành khách trong giai đoạn dịch phù hợp cho từng giai đoạn và quy định của địa phương.
Bên cạnh đó, cơ quan này tổ chức phối hợp với các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất, hải quan, công an cửa khẩu, kiểm dịch y tế và phi hàng không thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định, quy trình y tế, các biện pháp phòng chống, dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Chú thích ảnh
Các Cảng hàng không phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch COVID-19. (Ảnh: Phan Công)
Cảng hàng không phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng không, cơ quan Kiểm dịch y tế kiểm soát các chuyến bay, hành khách từ nước ngoài về thông qua Cảng hàng không theo quy định của Bộ Y tế và báo cáo đột xuất khi có vụ việc bất thường hay tình huống phát sinh về dịch bệnh xảy ra tại Cảng hàng không.
“Giám đốc các Cảng hàng không và Thủ trưởng các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai đến người lao động về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại nơi ở và nơi làm việc như hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, lau chùi khử trùng các trang thiết bị, phun khử trùng các khu vực tập kết rác, tòa nhà văn phòng, các phương tiện… và chủ động trang bị các vật tư, trang thiết bị y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch,” ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng giám đốc ACV nhấn mạnh.
Trước đó, ngày hôm nay (24/7), theo thông tin từ Bộ Y tế, đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp nghi nhiễm tại Đà Nẵng.
Bệnh nhân Nam 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính.
Các đơn vị chức năng tiếp tục lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.
Đà Nẵng xác định hai người tiếp xúc gần bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19
Chiều 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Trung tâm y tế quận Liên Chiểu đã đến khu vực bệnh nhân T.V.D sinh sống (tổ 58, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) để đưa các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân về khu cách ly tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và thực hiện phun thuốc khử trùng tại nhà những trường hợp này theo đúng quy định.
Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu Phạm Phú Điềm cho biết, sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế đã cử nhân viên đến nơi ở của bệnh nhân để điều tra lịch sử dịch tễ, thực hiện tuyên truyền, cách ly những người tiếp xúc gần, phun thuốc khử trùng tại nhà các trường hợp tiếp xúc gần và tại các điểm mà bệnh nhân T.V.D di chuyển tại đường Nguyễn Lương Bằng.
Bước đầu, Trung tâm y tế đã xác định hai trường hợp tiếp xúc gần là con rể và cháu ngoại mới 6 tháng tuổi của bệnh nhân; tiếp cận được hai trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần ở nhà đối diện. Hiện hai trường hợp tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu.
Theo bác sỹ Phạm Phú Điềm, người con rể ít tiếp xúc với bố vợ, hiện là giảng viên tại một trường đại học, nhưng thời gian qua được nghỉ phép, ở nhà chăm con và ít tiếp xúc với người ngoài.
Thông tin về tình hình của bệnh nhân T.V.D nghi nhiễm SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết bệnh nhân đang được thở máy, các bác sỹ tại Bệnh viện Đà Nẵng đang tập trung tích cực cứu chữa.
Lãnh đạo Đà Nẵng họp khẩn
Chiều 24/7, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lê Trung Chinh đã chủ trì buổi họp nhanh nhằm triển khai một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Tham dự buổi họp có lãnh đạo các Sở, ban, ngành và UBND các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, đại diện Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.
Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo về trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện cách ly các đối tượng này.
Sở Y tế theo dõi sát diễn biến dịch để kịp thời chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan đề xuất UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với diễn biến dịch trên địa bàn thành phố, đảm bảo hiệu quả.
Ca bệnh nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Đà Nẵng phong tỏa bệnh viên, Ca nhiễm, cách ly, Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân T.V.D, cập nhật covid đà nẵng
Phun thuốc khử trùng tại nhà trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm liên quan đến ca bệnh ; tiếp tục tiến hành xét nghiệm theo quy định (lần 2, lần 3) đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngày 1/7 phát hiện trên địa bàn thành phố.
Ngành chức năng khẩn trương có biện pháp chuẩn bị đảm bảo khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai phân luồng khám, chữa bệnh, đảm bảo đạt hiệu quả về phòng, chống dịch COVID-19.
Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố kịp thời cung cấp các thông tin liên quan cho Sở Thông tin và Truyền thông để tuyên truyền trung thực, khách quan, không gây hoang mang cho người dân về diễn biến dịch và công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.
Ngoài ra, ông Lê Trung Chinh cũng chỉ đạo Công an thành phố triển khai tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.
Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao khẩn trương rà soát, đề xuất ngay các biện pháp phù hợp, đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn thành phố thuộc lĩnh vực quản lý.
Sở Du lịch có văn bản đề nghị các cơ sở lưu trú triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế...). S
UBND các quận, huyện, đặc biệt là UBND quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn điều tra, rà soát và thực hiện cách ly các đối tượng nguy cơ cao theo đúng quy định.
Rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng
Liên quan đến thông tin về một trường hợp nghi mắc COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Y tế khẳng định Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và đã triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.
Theo đó, Bộ đã yêu cầu và thành phố Đà Nẵng cũng đã tiến hành lập danh sách những người tiếp xúc gần với trường hợp trên.
Trong đêm 23/7, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể, kết quả cho thấy tất cả những trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Hiện tất cả những trường hợp này đều được cách ly để bảo đảm an toàn cho cộng đồng; những nơi trường hợp nghi nhiễm đi qua đều đã được khoanh vùng, cách ly.
Chiều nay (24/7), Bộ Y tế đã cử đoàn công tác hỗ trợ Đà Nẵng trong việc điều tra dịch tễm khoanh vùng, dập dịch. 
Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu trong phiên họp chiều ngày 24/7. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Về công tác điều trị, các chuyên gia đầu ngành y cũng đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất, bởi bệnh nhân đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này.
Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết một biện pháp lần đầu tiên đã được áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kít thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống tìm kiếm những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm. 
Sáng 25/7 sẽ có kết quả chính thức về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đến 8 giờ 30 phút sáng 24/7, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm khẳng định đối với trường hợp nghi nhiễm.
Đến 12 giờ trưa 24/7 đã có kết quả bước đầu. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có mắc COVID-19 không? Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ thực hiện xét nghiệm trong đêm nay và dự kiến sáng 25/7 sẽ có kết quả chính thức.
Cũng tại cuộc họp, nhiều chuyên gia cho rằng thời gian qua việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, như đeo khẩu trang có sự lơi lỏng. Vì vậy, thời gian tới, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông, ở nơi công cộng, nơi đông người...
Nhiều ý kiến cũng đề nghị tiếp tục xiết chặt các cửa khẩu, đường biên, lối mở; điều tra xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép...
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 cần tiếp tục thực hiện với sự cảnh giác cao độ, thực hiện nghiêm các biện pháp ứng phó để tránh tình trạng diễn biến xấu có thể xảy ra như bài học nhiều nước trên thế giới.
Tiếp tục điều tra thêm yếu tố dịch tễ, tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viện C, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng.
Các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp đã được tiến hành. Trong đó, tổ chức họp khẩn, làm việc với Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng để thống nhất phương án kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng và điều trị bệnh nhân.
Lập danh sách địa điểm bệnh nhân từng di chuyển đến, nhân viên, cán bộ y tế, người nhà, bệnh nhân nội trú từng tiếp xúc với bệnh nhân, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C, quán triệt tinh thần huy động mọi nguồn lực, nỗ lực phối hợp điều trị, không để bệnh nhân tử vong.
Trước tình hình diễn biển của bệnh nhân, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C đã hội chẩn và xin ý kiến của Ban Chỉ đạo thành phố, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế. Vào lúc 6h00 ngày 24/7/2020, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
Xây dựng phương án phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng theo hướng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 03/4/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19".
Chú thích ảnh
Bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị, theo dõi. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Chỉ đạo chuyên môn đối với Bệnh viện C Đà Nẵng lập tức triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, hạn chế bệnh nhân, người nhà, cán bộ y tế ra vào các vị trí, khoa, phòng bệnh nhân đã từng di chuyến đến cho đến khi các trường hợp liên quan có kết quả xét nghiệm âm tỉnh với vi rút SARS-CoV-2. Nếu một trong các trường hợp này có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2, lập tức điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc gần với trường hợp tiếp xúc gần để cách ly ngay tại khu vực riêng biệt trong bệnh viện.
Sở Y tế chi dạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.
Xin ý kiến chi đạo, hỗ trợ về chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương và điều trị bệnh nhân.
Tham mưu Ban Chi đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly vùng có dịch tại nơi lưu trú của bệnh nhân; chỉ đạo Bệnh viện C Đà Nẵng thiết lập biện pháp cách ly quy mô khoa, phòng hoặc toàn bệnh viện.
Đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận điều trị bệnh nhân, huy động mọi nguồn lực điều trị tích cuc đối với bệnh nhân tại bệnh viện Đà Nẵng.
Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Liên Chiếu, Trung tâm Y tế quận Hải Châu và các đơn vị liên quan phun hoá chất Chloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện, nhà bệnh nhân và các địa điểm liên quan.
Chuẩn bị các nội dung để thông báo người dân dã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tỉnh trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời (nếu cần thiết).
Thực hiện tuyên truyền cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời thông tin khách quan cho người dân để người dân biết và không hoang mang trong dư luận xã hội.
Bộ Y tế thông tin khẩn về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng
Theo thông tin từ Bộ Y tế, đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp nghi nhiễm tại Đà Nẵng.
Bệnh nhân Nam 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.
Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút và nghi mắc COVID-19.
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính.
Các đơn vị chức năng tiếp tục lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.
Sở Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy 102 mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.
Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng.
Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục thông tin.
Ca bệnh nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Đà Nẵng phong tỏa bệnh viên, Ca nhiễm, cách ly, Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân T.V.D, thông tin khẩn của Bộ y tế
Khu vực cách ly, Bệnh viện C Đà Nẵng. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Toàn bộ 102 người tiếp xúc với ca nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2
Ngày 24/7, Bộ Y tế cho biết: Kết quả 102 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với ca nghi mắc COVID -19 ở Đà Nẵng đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Theo đó, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp nghi mắc COVID-19 tại địa phương. Đó là một nam giới, 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
Ngày 20/7/2020, người này có biểu hiện sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút và nghi mắc COVID-19.
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.
Xét nghiệm sàng lọc lần đầu ngày 23/7 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu lần 2 của người bệnh cũng cho kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm đã tiếp tục được chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tái khẳng định…
Sở Y tế  Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn. Các đơn vị chức năng đã nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp tiếp xúc gần ca nghi nhiễm này tại Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng cùng người nhà của người bệnh. 
Được biết, trong một tháng gần đây, người đàn ông nghi ngờ mắc COVID- 19 nói trên không ra khỏi thành phố Đà Nẵng, hàng ngày ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.
Ca bệnh nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Đà Nẵng phong tỏa bệnh viên, Ca nhiễm, cách ly, Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân T.V.D, thông tin khẩn của Bộ y tế
Bệnh viện C Đà Nẵng. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Đà Nẵng triển khai các biện pháp ứng phó sau khi phát hiện ca nghi mắc COVID-19
Ngày 24/7, sau khi phát hiện ca bệnh nghi mắc COVID-19, Bệnh viện C Đà Nẵng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ bệnh viện, khẩn trương phun thuốc khử trùng các phòng, khoa và khuôn viên bệnh viện. Đặc biệt, các y, bác sĩ tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đều phải cách ly.
Bác sĩ Võ Đắc Truyền - Phó Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết: Bệnh viện đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp để phong tỏa toàn bộ, người nhà bệnh nhân tạm thời không được vào bệnh viện; đồng thời, toàn bộ khuôn viên, các tầng, phòng đều được khẩn trương khử trùng. Ngoài ra, hơn 50 y, bác sĩ có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đều được cách ly tại bệnh viện. Hiện tất cả các mẫu xét nghiệm của các bác sĩ đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, sức khỏe của các y, bác sĩ đều ổn định.
Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng: Bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 có tên T.V.D, giới tính nam, sinh năm 1963 (trú tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Bệnh nhân đang sống chung với vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Theo thông tin người nhà cung cấp, trong 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.
Ngày 7/7, bệnh nhân T.V.D đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7, mẹ của bệnh nhân T.V.D chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Ngày 16/7 bệnh nhân T.V.D có đến tầng 5, Khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ.
Đến ngày 17/7 bệnh nhân T.V.D từ Bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà và có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, người này đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc. Trưa 18/7, bệnh nhân T.V.D đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).
Ca bệnh nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Đà Nẵng phong tỏa bệnh viên, Ca nhiễm, cách ly, Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân T.V.D, thông tin khẩn của Bộ y tế
Bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị, theo dõi. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Về quá trình bệnh nhân đến khám, vào viện, ngày 20/7 bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm). Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng là dương tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào chiều 23/7 và vẫn có kết quả dương tính. Trong đêm 23/7, thành phố Đà Nẵng đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang và sáng 24/7 có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
Cũng trong sáng 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Vào đêm 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy mẫu xét nghiệm cho thấy tất cả hơn 100 mẫu đều âm tính với tác nhân COVID-19.
Tại Bệnh viện C, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp khẩn, làm việc với Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng để thống nhất phương án kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại hai Bệnh viện này và điều trị bệnh nhân, quán triệt tinh thần huy động mọi nguồn lực, nỗ lực phối hợp điều trị, không để bệnh nhân tử vong.  
Hiện nay, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Cùng ngày, Bệnh viện C Đà Nẵng đã triển khai xây dựng phương án phong tỏa; đồng thời lập tức triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, hạn chế bệnh nhân, người nhà, cán bộ y tế ra vào các vị trí, khoa, phòng bệnh nhân đã từng di chuyển.
Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định; Sở cũng xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương và điều trị bệnh nhân. Đồng thời, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly vùng có dịch tại nơi lưu trú của bệnh nhân; chỉ đạo Bệnh viện C Đà Nẵng thiết lập biện pháp cách ly quy mô khoa, phòng hoặc toàn bệnh viện…
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*