Các nước bị nhiễm virus Zika ở Mỹ Latin đề nghị cho phép phụ nữ phá thai

Thứ Năm, 04/02/2016 13:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một số chính phủ ở châu Mỹ Latin đã khuyến cáo phụ nữ không nên mang thai trong vòng vài tháng và thậm chí hàng năm tới vì nguy cơ dị tật bẩm sinh do virus Zika.
Zika là loại virus truyền bệnh do muỗi lây lan bởi cơn sốt vàng - muỗi Aedes aegypti, được tìm thấy ở Florida, dọc vịnh Gulf Coast, Hawaii và cả phía Bắc  Washington D.C. (Mỹ). Muỗi hổ châu Á (Aedes albopictus) cũng có thể truyền virus zika và có thể lan tới phía Bắc Chicago và New York ở điều kiện nhiệt độ ấm áp.
Những đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ bị nhiễm virus Zika có nguy cơ cao mắc chứng đầu nhỏ. Căn bệnh này có thể gây tử vong, trong khi những đứa trẻ sống sót được đều đối diện với tình trạng thiểu năng trí tuệ, gặp các vấn đề về thị lực và chứng chậm phát triển.

Một nhóm luật sư ở Brazil đề nghị tòa án tối cao nước này cho phép phụ nữ nhiễm virus Zika có thể nạo thai
Trước thực trạng vô cùng nguy hiểm này, một nhóm luật sư, các nhà hoạt động xã hội và nhà khoa học ở Brazil đã đề nghị tòa án tối cao ở đất nước này cho phép những người phụ nữ mắc virus Zika có thể nạo thai. Brazil hiện bị coi là tâm điểm của bệnh dịch với hơn 4.000 trường hợp dị tật đầu nhỏ kể từ khi bắt đầu điều tra sự đột biến hồi tháng 10.
Nhiều người đã đưa ra tranh cãi rằng phụ nữ ở Brazil có rất ít lựa chọn về chuyện “bầu bí” của họ, khi việc phá thai và ngừa thai ở đất nước này chưa được áp dụng phổ biến.
Thực ra, ở Brazil được phép nạo thai, tuy nhiên chuyện này chỉ được áp dụng với những người gặp các vấn đề về sức khỏe, bị cưỡng bức hay thai nhi có triệu chứng bất thường như thiểu não.
Còn ở Colombia, việc nạo thai chỉ được phép khi thai nhi mắc chứng thiểu năng, người mẹ gặp vấn đề về sức khỏe và khi người phụ nữ mang thai trong tình trạng bị cưỡng bức.

Cậu bé mắc dị tật đầu nhỏ ở Brazil
Ở Ecuador, người phụ nữ chỉ được phép nạo thai nhằm bảo vệ tính mạng hoặc khi người phụ nữ mắc bệnh tâm thần bị cưỡng bức đến có thai.
Ở Jamaica, chuyện nạo thai là bất hợp pháp, trừ khi người phụ nữ là nạn nhân của tội ác tình dục hoặc nạo thai để bảo toàn tính mạng cho người phụ nữ.
Còn ở Puerto Rico cho phép phụ nữ phá thai vì bất cứ lý do gì, song luật vẫn nghiêm cấm chuyện phá thai trừ khi việc này bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người phụ nữ.
Hiện chính phủ ở các nước khắp khu vực này đang khuyến cáo phụ nữ không nên để bị muỗi đốt, áp dụng những biện pháp phòng ngừa như bôi thuốc chống côn trùng, mặc quần áo dài, thậm chí nên đeo găng tay và đi giày bảo hiểm.
Chính phủ Colombia còn khuyên những người phụ nữ đang mang thai nên ở độ cao trên 2.000m bởi ở độ cao đó thường không có muỗi. Nhiều thành phố lớn ở châu Mỹ Latin ở độ cao này.
Tuấn Vĩ
Theo BBC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*