Các công tố viên Đức đề nghị dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia về Tây Ban Nha

Thứ Tư, 23/05/2018 08:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/5, Văn phòng Trưởng Công tố bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức, đã đề nghị dẫn độ cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont về Tây Ban Nha.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trả lời phỏng vấn báo giới, các công tố viên nhấn mạnh Văn phòng trên đang trong quá trình chuẩn bị văn bản pháp lý trình lên Tòa án Tối cao bang Schleswig-Holstein để dẫn độ ông Puigdemont từ Đức về Tây Ban Nha, nơi ông này bị buộc tội nổi loạn và tham ô.
Trước đó, trong phán quyết đầu tiên, Tòa án bang Schleswig-Holstein đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont với tội danh "nổi loạn" do hành động của chính khách này không gây ra bạo lực và cho phép ông Puigdemont được tại ngoại sau 11 ngày bị giam giữ. Tuy nhiên, để được tại ngoại, ông Puigdemont phải chấp nhận một số điều kiện, trong đó có khoản tiền bảo lãnh 75.000 euro (88.000 USD).
Chú thích ảnh
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các công tố viên cho biết giới chức Tây Ban Nha đã cung cấp một số đoạn băng, trong đó ghi lại các hình ảnh bạo lực chống cảnh sát Tây Ban Nha. Theo các công tố viên Đức, với mức độ gây mất trật tự này, ông Puigdemont đáng lẽ bị dẫn độ về nước với cáo buộc “nổi loạn”.
Theo luật pháp Đức, cáo buộc này tương đương với 2 tội danh là phản quốc và gây bất ổn. Các công tố viên Đức cho biết thêm ông Puigdemont có thể gây ra mối đe dọa trên máy bay và yêu cầu lực lượng an ninh bắt giam lại chính khách này.
Hiện cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Puigdemont đang ở thủ đô Berlin của Đức và hàng tuần đều phải tới trình diện cảnh sát. Mặc dù được tại ngoại và tự do đi lại, chính khách này không được phép xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Đức do giới tư pháp nước này đang đánh giá về việc liệu có dẫn độ ông Puigdemont về Tây Ban Nha hay không.
Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho ông Puigdemont cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức nếu cần thiết để ngăn chặn việc dẫn độ thân chủ của mình về Tây Ban Nha.
Đức bắt giữ cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont

Đức bắt giữ cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont

Ngày 25/3, cảnh sát Đức đã bắt giữ ông Carles Puigdemont - cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha khi ông này đang lái xe trên đường từ Đan Mạch sang Đức.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO