Brazil phát hiện các vệt dầu loang tới 'thánh địa' của cá voi lưng gù

Brazil phát hiện các vệt dầu loang tới 'thánh địa' của cá voi lưng gù

Chủ Nhật, 03/11/2019 09:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/11, nhà chức trách Brazil thông báo đã phát hiện một số vệt dầu loang tại quần đảo Abrolhos, được coi là “thánh địa” của loài cá voi lưng gù tại Nam Đại Tây Dương. Đây được cho là một phần của thảm dầu loang từng ảnh hưởng nhiều biển phía Đông Bắc của quốc gia rộng lớn nhất Nam Mỹ này.
 Bộ Quốc phòng Mỹ quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường can thiệp hoạt động khai thác dầu khí hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường can thiệp hoạt động khai thác dầu khí hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về "sự can thiệp mang tính cưỡng ép" của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí đã tồn tại từ lâu của Việt Nam ở Biển Đông, cũng như những hành động liên tục của Trung Quốc vi phạm trật tự quốc tế dựa trên các nguyên tắc ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, từ ngày 2/9 vừa qua, hơn 1.000 tấn dầu đã dạt vào gần 300 bãi biển tại 9 bang Đông Bắc Brazil, những nơi vốn nổi tiếng với nước biển trong xanh và đa dạng sinh học phong phú.
Chú thích ảnh
Một số vệt dầu loang tại quần đảo Abrolhos
Tính toán theo thời gian, cảnh sát liên bang Brazil cho rằng số dầu này tràn ra từ một tàu chở dầu cách bờ biển nước này khoảng 700 km vào ngày 28 hoặc 29/7 và tiến hành điều tra với một tàu mang cờ Hy Lạp chở dầu thô từ Venezuela. Tuy nhiên, tàu chở dầu này đã cập cảng cuối vào ngày 1/11 vừa qua và khẳng định không bị thất thoát lượng dầu nào.
Việc phát hiện các vệt dầu loang tại Abrolhos đang làm dấy lên những quan ngại mới về sinh thái, khi quần đảo rộng 91.300 km2 và gồm 5 đảo nhỏ này là nơi cá voi lưng gù tập trung trong thời kỳ sinh sản, đồng thời cũng là nơi có những rạn san hô quý.
Cá voi lưng gù xuất hiện ở hầu hết các đại dương, đặc biệt vùng xung quanh Nam Cực, nhưng thường tập trung về Abrolhos để tận hưởng các dòng nước ấm tại đây trong mùa sinh sản. Loài thú khổng lồ này, với chiều dài tối đa có thể đạt là 16 m và trọng lượng tối đa 40 tấn, thường lưu trú tại đây từ 4-5 tháng, cho tới khi các cá voi con đủ trưởng thành để quay về Nam Cực.
    Lê Hà (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA