Boeing đàm phán với nhiều hãng hàng không về bán dòng sản phẩm 737 MAX

Thứ Năm, 20/06/2019 21:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Boeing đang đàm phán với một số hãng hàng không trên thế giới về việc bán dòng sản phẩm 737 MAX, vốn đã bị đình chỉ bay, sau khi nhận được đơn đặt hàng mua 200 máy bay này từ Tập đoàn hàng không quốc tế (IAG) - công ty chủ quản Hãng hàng không British Airways (Anh) tại Triển lãm hàng không Paris (Pháp).
Ethiopian Airlines bác cáo buộc vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX là do lỗi phi công

Ethiopian Airlines bác cáo buộc vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX là do lỗi phi công

Ngày 17/6, Giám đốc điều hành Ethiopian Airlines Tewolde GebreMariam đã bác tuyên bố của một chính trị gia Mỹ khi cho rằng lỗi của phi công đã góp phần dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc máy bay Boeing 737 MAX của hàng hàng không này hồi tháng 3 vừa qua gây hiểu lầm nghiêm trọng.
Mặc dù khẳng định việc đưa dòng Boeing 737 MAX trở lại thị trường là ưu tiên hàng đầu sau khi bị đình chỉ bay liên quan đến 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc, song Giám đốc kinh doanh của Boeing, Ihssane Mounir không cho biết thời điểm máy bay Boeing 737 MAX trở lại thị trường. 
Chú thích ảnh
Giám đốc kinh doanh của Boeing, Ihssane Mounir không cho biết thời điểm máy bay Boeing 737 MAX trở lại thị trường
Trước đó, tại Triển lãm hàng không Paris ngày 18/6, Boeing đã nhận được đơn đặt hàng 200 máy bay 737 MAX của IAG. Đây là đơn đặt hàng đầu tiên mà Boeing nhận được kể từ tháng 3/2019 sau khi các hãng hàng không trên toàn thế giới tạm thời ngừng khai thác bay liên quan đến 2 vụ tai nạn hàng không, khiến gần 350 người thiệt mạng.
 Đơn đặt hàng này có ý nghĩa rất lớn đối với Boeing khi mà những nghi ngại về tính an toàn của mẫu máy máy hiện đại nói trên vẫn chưa được giải tỏa. Theo giá sản phẩm được niêm yết, đơn đặt hàng này sẽ có tổng giá trị khoảng 24 tỷ USD, song IAG cho biết tập đoàn đã thành công thương lượng mức giá mềm hơn. Giám đốc điều hành IAG Willie Walsh bày tỏ tin tưởng vào Boeing và mong muốn dòng máy bay này của Boeing sẽ sớm được cấp phép bay trở lại trong vài tháng tới. 
mới đây đã nâng dự báo dài hạn về nhu cầu máy bay của thế giới, nhất là với mức tăng trưởng bền vững ở châu Á. Boeing dự báo các hãng hàng không trên thế giới sẽ cần 44.000 máy bay trong vòng 20 năm tới, tăng so với mức 43.000 máy bay dự báo trước đó. Đồng thời, thị trường hàng không toàn cầu, bao gồm máy bay chở khách, máy bay chở hàng và máy bay chiến đấu, sẽ đạt trị giá 8.700 tỷ USD trong 10 năm tới, so với mức dự báo 8.100 tỷ USD trước đó.
Phương Hoa - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi