Bộ Y tế nói gì về trường hợp có kháng thể với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng?

Thứ Tư, 10/02/2021 21:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai trường hợp này được phát hiện sau khi TP Hồ Chí Minh thực hiện phương án xét nghiệm tìm kháng thể với các nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS).
Dịch Covid-19: Thành phố Hồ Chí Minh lên phương án ứng phó khi số ca mắc mới tăng

Dịch Covid-19: Thành phố Hồ Chí Minh lên phương án ứng phó khi số ca mắc mới tăng

Ngày 9/2, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin, thành phố đã chuẩn bị phương án ứng phó trong trường hợp số lượng ca mắc COVID-19 trên địa bàn tăng cao.
Thông tin trên được ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 10/2.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong tổng số 570 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 2 trường hợp có kháng thể, nghĩa là 2 trường hợp này nhiễm virus SARS-CoV-2 và đã khỏi bệnh khi cơ thể tạo ra kháng thể với virus.
Sau khi lấy 570 mẫu xét nghiệm từ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế phát hiện 2 trường hợp có kháng thể với virus SARS- CoV-2 trong cộng đồng. Ảnh: HCDC
Sau khi lấy 570 mẫu xét nghiệm từ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế phát hiện 2 trường hợp có kháng thể với virus SARS- CoV-2 trong cộng đồng. Ảnh: HCDC
“Bộ Y tế đã chỉ đạo TP Hồ Chí Minh tiếp tục truy vết tìm kháng thể trong những người nhà nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.
Trước việc ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất có nhiều trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính với virus SARS-CoV-2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đưa ra hai giả thuyết: Giả thuyết thứ nhất, có thể F1 đã qua giai đoạn dương tính nên xét nghiệm cho ra âm tính nhưng đã kịp lây cho F2 (đang ở giai đoạn có kháng nguyên dương tính khi được xét nghiệm) và giả thuyết thứ 2 là trong số những ca F1 này có thể có ca F0 đầu tiên lây cho bệnh nhân 1979, sau đó lây sang cho các F2 khác.
Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, có thể kỳ vọng vào phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể diện rộng ở sân bay và trong cộng đồng liên quan đến 25 ca lây nhiễm ở ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất, từ đó có thể giải được bài toán này.
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đến chiều 10/2, Thành phố ghi nhận 33 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến chùm ca bệnh được phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất. Từ ngày 5/2 đến 8/2, qua xét nghiệm chủ động 8.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.
Hiện TP Hồ Chí Minh đã khẩn trương tổ chức điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh COVID-19 mới phát hiện trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch triệt để tại những địa điểm liên quan và mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*