Bộ trưởng Quốc phòng Pháp: 'Châu Âu nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo Triều Tiên'

Thứ Năm, 30/11/2017 21:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - AFP đưa tin, ngày 30/11, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cảnh báo châu Âu, giống như Mỹ, hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, bà Parly cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ ba của Bình Nhưỡng hôm 29/11 là “minh chứng cho sức mạnh gia tăng (của nước này). Châu Âu cũng giống như Mỹ chắc chắn nằm trong tầm bắn của các vụ phóng này”. Bà Parly nhận định “chỉ có một số ít các thành phố phía Tây” là nằm ngoài tầm bắn. 
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: Reuters)
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp hối thúc cộng đồng quốc tế “theo đuổi lộ trình trừng phạt” đối với Triều Tiên.
Bà Parly khẳng định: “Điều cấp bách là tất cả các bên nhất định phải áp dụng các lệnh trừng phạt, kể cả Trung Quốc và Nga.”
Bà Parly nhắc lại Pháp “tin rằng ngoại giao là con đường duy nhất giúp giải quyết tình trạng căng thẳng hiện nay.”
Theo chuyên gia David Wright thuộc Hiệp hội các nhà khoa học liên quan (Mỹ), nếu tên lửa bay theo quỹ đạo chuẩn thay vì theo quỹ đạo đã được phóng thử, thì có thể đạt tầm bắn hơn 13.000 km.
Như vậy trên lý thuyết, tên lửa này cũng đặt London (cách Bình Nhưỡng 8.700 km), Paris, và các thành phố châu Âu khác trong tầm bắn.
Hồi tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cảnh báo Triều Tiên có thể đạt năng lực tấn công châu Âu “trong vòng vài tháng”.
Tướng lĩnh Mỹ và Trung Quốc họp bất thường về Triều Tiên

Tướng lĩnh Mỹ và Trung Quốc họp bất thường về Triều Tiên

Ngày 29/11, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, các tướng lĩnh của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đối thoại an ninh bất thường, bàn luận về cách thức quân đội hai nước có thể liên lạc với nhau trong tình huống xảy ra khủng hoảng.
Theo Vietnam+/ TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*