Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Seoul, Triều Tiên vội ‘thả’ tàu cá Hàn Quốc?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Seoul, Triều Tiên vội ‘thả’ tàu cá Hàn Quốc?

Thứ Sáu, 27/10/2017 20:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triều Tiên tuyên bố sẽ thả một tàu cá Hàn Quốc trong ngày 27/10 sau khi bắt quả tang chiếc tàu này đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Triều Tiên 6 ngày trước.
Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên được hãng thông tấn trung ương KCNA đăng tải, trong bối cảnh Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa đặt chân tới thủ đô Seoul tham dự các buổi đối thoại quốc phòng.
Hiện căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang tiếp tục leo thang sau một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như màn đấu khẩu dữ dội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dấy lên nhiều lo ngại sẽ sớm dẫn tới một cuộc đối đầu vũ trang.
Chú thích ảnh
Một tàu cá Hà Quốc
Theo KCNA, một tàu cá Hàn Quốc đã bị bắt giữ vào ngày 21/10 do Triều Tiên cáo buộc tàu này cùng đội thủ thủ đoàn đã xâm nhập trái phép vùng biển nước này.
Tuy nhiên, khá bất ngờ, phía Triều Tiên đã quyết định tha bổng cho chiêc tàu này sai khi nhận thấy “thủy thủ đoàn thực tâm nhận ra lỗi lầm của mình, xin lỗi và cầu xin tha thứ”.
Tàu cá trên cùng đoàn thủy thủ sẽ được phóng thích tại vùng biển thuộc biên giới quân sự giữa hai nước.
Trước đây, các tàu cá Triều Tiên hay bị bắt gặp trôi dạt qua vùng biển biên giới phía nam trong tình trạng hết dầu hoặc hỏng động cơ. Với những trường hợp đó, các tàu cá và đoàn thủy thủ Triều Tiên đều được trao trả về quê nhà sau khi các quan chức tình báo Hàn Quốc thẩm vấn.
Tuy nhiên, trường hợp lần này lại xảy ra ngược lại với tàu cá Hàn Quốc và càng bất ngờ hơn đối với hành động phía Triều Tiên.
Lần cuối cùng mà Triều Tiên thả tàu Hàn Quốc được ghi nhận là vào tháng 9/2010 – một tháng sau khi tàu này vô tình trôi dạt về hướng bắc qua đường biên giới trên biển do hỏng động cơ.
Theo các chuyên gia phân tích, động thái trao trả thủ thủ đoàn trên tàu cá Hàn Quốc sẽ tránh làm leo thang căng thăng kéo dài nhiều tháng trở lại đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cùng đồng minh Mỹ.
Ngay trước thềm chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis cũng đã thực hiện một chuyến thăm các nước trong khu vực kéo dài 1 tuần, nhấn mạnh chú trọng vào các nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho khủng hoảng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.
Trò chuyện với các tướng lĩnh quân sự Philippines, Bộ trưởng Mattis khẳng định: “Tôi mang thông điệp muốn nhắn gửi rằng chúng ta cùng nhau làm việc nhiều hơn, thì cơ hội đạt được hòa bình trong tương lai càng lớn”.
Khi được hỏi liệu rằng Mỹ có chuẩn bị giải pháp quân sự để đối phó nếu bị tấn công, Bộ trưởng Mattis trấn an: “Không ai muốn chiến tranh cả”
Trước đó, Giám đốc CIA Mike Pompeo cho rằng Triều Tiên chỉ còn vài tháng nữa có thể phát triển được một loại vũ khí hạt nhân vươn xa tới Mỹ.
Mặt khác, các chuyên gia tình báo Mỹ lại nhận xét Bình Nhưỡng tin rằng họ cần vũ khí hạt nhân để đảm bảo tính sống còn của quốc gia cũng như tỏ ý hoài nghi về những nỗ lực ngoại giao mà các bên đề nghị.
Mỹ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Mỹ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra ngày 27/10 khi đi thăm làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên cùng Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.
 Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA