Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng về việc 'nổ' tàu sân bay đã tới Bán đảo Triều Tiên

Thứ Năm, 20/04/2017 13:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/4, giới chức Mỹ lên tiếng về việc nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân nước này vẫn chưa bắt đầu khởi hành tới Bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu với báo giới tại Saudi Arabia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận lịch trình của tàu USS Carl Vinson đã được điều chỉnh song khẳng định hạm đội này đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên.
Ông Mattis cho biết ông là người quyết định thời điểm tàu USS Carl Vinson đến Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực hạm đội này sẽ hoạt động. Quan chức này khẳng định việc huy động tàu sân bay USS Carl Vinson là một phần cam kết của Mỹ về việc sát cánh với các đồng minh tại Tây Bắc Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Trước đó, tối 18/4, Thiếu tướng Hải quân Jim Kilby, một chỉ huy của hạm đội USS Carl Vinson, thông báo trên tài khoản Facebook rằng kế hoạch triển khai của tàu sân bay này đã được gia hạn thêm 30 ngày để "đảm bảo một sự hiện diện liên tục tại vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên".
Trước đó, ngày 8/4, Hải quân Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng đã điều một nhóm tàu tấn công do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu "tiến lên phía Bắc", đây được coi là "một biện pháp thận trọng" nhằm răn đe Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 11/4 cũng khẳng định tàu Carl Vinson đang trên đường tới Bán đảo Triều Tiên và Tổng thống Donald Trump cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã gửi đến một hạm đội rất mạnh".
Sức mạnh tàu sân bay USS Carl Vinson Mỹ điều tới Bán đảo Triều Tiên

Sức mạnh tàu sân bay USS Carl Vinson Mỹ điều tới Bán đảo Triều Tiên

Theo AFP/Kyodo, ngày 8/4, Hải quân Mỹ cho biết về động thái phô trương sức mạnh nhằm phản đối chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này.
Tuy nhiên, trao đổi với hãng tin AFP (Pháp) ngày 18/4, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho hay nhóm tàu tấn công do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu vẫn đang ở ngoài khơi Australia và, dự kiến, nhóm tàu này sẽ không thể có mặt tại khu vực Bán đảo Triều Tiên sớm nhất là trong tuần tới. Những thông tin trái chiều này đã khiến Chính quyền Washington vấp phải nhiều chỉ trích.
Việc Mỹ đưa nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên đã khiến tình hình tại khu vực này trở nên rất căng thẳng, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.
Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của phía Washington là động thái đe dọa rõ ràng nước này và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân.
Tàu sân bay Mỹ 'áp sát' Triều Tiên, chiến tranh sắp nổ ra?

Tàu sân bay Mỹ 'áp sát' Triều Tiên, chiến tranh sắp nổ ra?

Việc Hải quân Mỹ tái bố trí cụm tàu chiến đấu sân bay ở Tây Thái Bình Dương được cho là sẽ làm tăng khả năng tính toán sai lầm đẩy Bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hơn.
Trong khi đó, một khảo sát của Havard-Harris cho thấy có tới 55% người dân Mỹ phản đối việc không kích vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Bên cạnh đó, 56% người được hỏi cho rằng không nên tiến hành các cuộc tấn công như vậy vì nguy cơ đáp trả của Bình Nhưỡng là quá mạo hiểm.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA