Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đến 31/7/2022 sẽ hoàn thành lắp các trạm thu phí không dừng

Thứ Năm, 09/06/2022 14:00 GMT+7

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội sáng 9/6, trả lời về vấn đề thu phí không dừng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, thu phí không dừng là công nghệ mới, cần ứng dụng để giúp việc đi lại và nộp thuế phí của người dân được tiện lợi, công khai, minh bạch.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Chất vấn lĩnh vực ngân hàng và giao thông vận tải

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Chất vấn lĩnh vực ngân hàng và giao thông vận tải

Thực hiện Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, ngày 9/6, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là ngày cuối cùng diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Chính phủ đã triển khai ứng dụng công nghệ này từ năm 2015, tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã gặp nhiều vướng mắc, do thói quen của người dân, vận hành gặp sơ suất kỹ thuật.
Năm 2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết giao Chính phủ đến năm 2019 phải triển khai xong việc này. Tuy nhiên, với số lượng làn đường lớn, Bộ đã không đáp ứng được theo đúng tiến độ Nghị quyết đề ra. Đến năm 2019, các dự án BOT (Hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) đều có ít nhất 2 làn thu phí không dừng. Tuy nhiên, vì vấn đề tái cơ cấu của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nên chậm tiến độ.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến ngày 30/6/2022, toàn bộ các trạm thu phí BOT trừ trạm của VEC phải lắp đầy đủ trạm thu phí không dừng ở các làn. Đến ngày 31/7/2022 sẽ hoàn thành toàn bộ lắp các trạm thu phí không dừng ở tất cả các làn đường.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN
Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, Bộ đã triển khai thành công thí điểm chỉ thu phí không dừng trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng làm cơ sở mở rộng cho các tuyến cao tốc khác. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ để phát huy tối đa hiệu quả hệ thống. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ tập trung rà soát, kịp thời khắc phục các lỗi trong quá trình vận hành hệ thống. Mặt khác, thực hiện đúng quy định Hợp đồng BOT đã ký, cho phép các dự án được áp dụng mức phí theo lộ trình trong Hợp đồng trong năm 2022…
Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ rõ vẫn còn nhiều vướng mắc, nhất là đối với các dự án của VEC, tiến độ triển khai đang rất chậm so với yêu cầu.
"Thu phí không dừng là hình thức thu phí văn minh, hiệu quả, tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm thời gian và đặc biệt tạo tính minh bạch, chống tiêu cực, ích nước lợi nhà và giúp người dân thuận tiện hơn khi tham gia giao thông. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan, đơn vị liên quan cần thực hiện nghiêm Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, quyết tâm phải làm bằng được và không được chậm trễ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, sau 31/7/2022, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành "xả trạm", có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ. Các trạm thu phí không dừng (ETC) cũng phải chủ động "xả trạm" kịp thời nếu để xảy ra sự cố.
Để tăng lượng xe dán thẻ ETC, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo phải tăng cường tuyên truyền về thu phí không dừng đến người dân để nâng cao nhận thức của nhân dân về hình thức thu phí văn minh này.
Từ tháng 10/2021 đến nay, việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng đã có sự chuyển động tích cực. Đơn cử như việc thúc đẩy dán thẻ ETC cho phương tiện, chỉ trong 7 tháng đã dán thêm được gần 2 triệu thẻ, nâng tổng số xe dán thẻ lên trên 60%.
Thảo Nguyên – Thúy Hiền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI