Bộ GD&ĐT nói gì về những sai sót trong đề thi tham khảo?

Thứ Tư, 17/05/2017 15:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai ngày qua, một số vấn đề trong đề thi tham khảo môn địa lý, hóa học đã được các giáo viên phản ánh. Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT đã xác nhận về thông tin này.
Trao đổi với báo chí, ông Sái Công Hồng cho biết, có những  đáp án gây tranh cãi trong đề thi tham khảo môn Địa lý.
Nguyên nhân là do trong quá trình làm đề, tổ xây dựng đề tham khảo đã căn cứ vào sách giáo khoa và Atlat để bảo đảm sự thống nhất trong dạy học và thi. Tuy nhiên, có một số nội dung trong sách giáo khoa có thể đã lạc hậu, do tình hình kinh tế - xã hội thay đổi liên tục trong khi sách giáo khoa chưa cập nhật.
Trước đó, một số giáo viên, giảng viên dạy Địa lý ở Đồng Nai đã phản ánh rằng đề thi tham khảo môn Địa lý mà Bộ GD-ĐT vừa công bố có một số sai sót, lạc hậu so với thực tế. Cụ thể, Câu 44 -Quốc lô ̣ 1 bắt đầu từ tỉnh Lạng̣ Sơn và kết thúc ở...? với các đáp án là A. Cần Thơ, B. Kiên Giang, C. Cà Mau, D. Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó ở Việt Nam không có Quốc lộ 1 mà chỉ có Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1B, Quốc lộ 1K… Vậy câu hỏi này không có đáp án nào đúng.
Chú thích ảnh
Sai sót trong đề thi tham khảo đã sớm được các giáo viên chỉ ra học sinh. Ảnh: TTXVN
Còn ở câu 52 -Căn cứ vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 10, cho biết hệ thống sông nào sau đây nằm cả ở phần lãnh thổ phía Bắc và phần lãnh thổ phía Nam nước ta? đáp án A. Đồng Nai, B. Cả, C. Thu Bồn, D. Mê Công; nhưng giáo viên cho rằng không thể trả lời câu hỏi này bởi ở Việt Nam không có hệ thống sông chảy từ miền Bắc xuống tận miền Nam.
Bên cạnh đó, Bộ GD – ĐT cũng xác nhận có sai sót ở đề thi môn hóa học, khi trong một câu hỏi (câu số 74) có tới hai phương án trả lời đúng.
Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2017: Giúp học sinh làm quen với hình thức thi mới

Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2017: Giúp học sinh làm quen với hình thức thi mới

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đang tập trung thực hiện công tác chuẩn bị Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2017.
Câu 74 đề tham khảo môn Hóa học là: Hỗn hợp E gồm chất X (C3H10N2O4) và chất Y (C3H12N2O3). Chất X là muối của a xít hữu cơ đa chức, chất Y là muối của một a xít vô cơ. Cho 2,62 gr E tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng, thu được 0,04 mol hỗn hợp hai khí (có tỷ lệ mol 1 : 3) và dung dịch chứa m gr muối. Giá trị của m là:A.2,40. B.2,54. C.3,46. D.2,26.
Ông Sái Công Hồng cho biết, việc công bố đề thi tham khảo một phần để giáo viên, học sinh hình dung về đề thi, một mặt cũng để xã hội, các thầy, cô giáo, nhà giáo dục cùng góp ý. Từ đó, bộ phận xây dựng đề thi của Bộ sẽ rà soát kĩ, rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt nhất cho đề thi chính thức.
Theo Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*