Biến thể Delta có thể cản trở việc sử dụng 'hộ chiếu vaccine' tại EU

Thứ Năm, 01/07/2021 15:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/7, chứng chỉ COVID-19, còn gọi là "hộ chiếu vaccine", áp dụng trên toàn Liên minh châu Âu (EU) nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi hơn bắt đầu có hiệu lực, đúng thời điểm châu Âu bước vào kỳ nghỉ Hè sau hơn một năm chống chọi với đại dịch.         
Nhật Bản chuẩn bị cấp 'hộ chiếu vaccine'

Nhật Bản chuẩn bị cấp 'hộ chiếu vaccine'

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng cấp giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 từ mùa Hè 2021, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân nước này khi đi ra nước ngoài.
Chứng chỉ COVID-19 của EU - cơ bản là một mã QR dạng số trên điện thoại thông minh hoặc bản cứng - sẽ thể hiện người mang thiết bị này đã được tiêm một trong các loại vaccine được EU chấp thuận hay chưa (gồm BioNTech / Pfizer, AstraZeneca, Moderna hoặc Johnson & Johnson), cũng như người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. 
Chú thích ảnh
Hộ chiếu và Chứng chỉ COVID-19 của EU . Ảnh: AFP/TTXVN
Theo luật của EU, người có chứng chỉ trên không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết (gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein).        
Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders khuyến nghị tất cả các quốc gia thành viên của EU sử dụng một công cụ như vậy không chỉ để tự do đi lại mà còn sử dụng cho tất cả các mục đích khác ở mỗi nước như đi xem hòa nhạc, lễ hội, nhà hát, nhà hàng... Tính đến ngày 30/6, đã có 21 quốc gia thành viên EU chấp nhận chứng chỉ trên.        
Tuy nhiên, theo giới chức y tế, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm nhanh đang đe dọa phải hạn chế áp dụng cơ chế này. Theo ông Reynders, biến thể Delta đang lây nhiễm tràn lan tại Anh có thể kích hoạt điều khoản "ngừng khẩn cấp" việc sử dụng chứng chỉ COVID-19 này.        
Trước đó, Đức đã ban bố lệnh cấm du khách đến từ Bồ Đào Nha, quốc gia có số ca nhiễm biến thể Delta chiếm đa số. Chỉ công dân Đức hoặc người định cư tại Đức mới được miễn, với điều kiện họ thực hiện cách ly 2 tuần. Quyết định của Berlin đã khiến Brussels bất bình, cho rằng các nước EU không nên cấm đi lại giữa các nước thành viên và Đức nên tham vấn các đối tác trước khi đưa ra quyết định.
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO