Biến thể Delta chiếm 83% số ca được giải trình tự gen tại Mỹ

Thứ Tư, 21/07/2021 08:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/7, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã gia tăng đáng kể và hiện chiếm tới 83% các mẫu được giải trình tự gen tại Mỹ.             
Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo cuộc chiến chống Covid 19 chặng đường còn dài

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo cuộc chiến chống Covid 19 chặng đường còn dài

Ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi những thành tích mà nước này đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, dù thừa nhận rằng vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước trong bối cảnh số ca mắc mới đang gia tăng do biến chủng Delta.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong phiên điều trần trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ, Tiến sỹ Walensky nhấn mạnh đây là mức tăng đáng kể so với tỷ lệ 50% ghi nhận hôm 3/7 vừa qua.   
Bà Walensky cho hay số ca nhiễm biến thể Delta thậm chí còn cao hơn tại một số khu vực ở Mỹ có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 thấp.
Số ca nhiễm Covid hôm nay, Dịch Covid hôm nay, Biến thể Delta chiếm 83% số ca, Biến thể Delta chiếm 83% số ca được giải trình tự gen tại Mỹ
 Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Bà khẳng định: "Biện pháp tối ưu để ngăn ngừa sự lây lan biến thể COVID-19 là ngăn chặn sự lây bệnh và tiêm chủng vaccine là công cụ hiệu quả nhất mà chúng ta có. Chúng ta cần phải tiếp tục 'phủ sóng' vaccine bằng cách xây dựng niềm tin vào các loại vaccine phòng COVID-19".   
Từ nhiều tháng qua, vaccine phòng COVID-19 đã sẵn có cho phần lớn người dân Mỹ, song theo CDC, chưa tới 50% dân số Mỹ được tiêm vaccine đầy đủ và tỷ lệ tiêm chủng vaccine mới đang giảm. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm mới trong tuần vừa qua tại 47/50 bang của Mỹ cao hơn ít nhất 10% so với tuần trước đó. Trong số đó, 35 bang đã ghi nhận mức tăng số ca nhiễm hơn 50%.   
Dữ liệu gần đây nhất từ Israel đánh giá hiệu quả của vaccine của Pfizer chống lại biến thể Delta cho thấy vaccine này có khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng là 64% và có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và các ca nhập viện.   
Trong một diễn biến liên quan, một quan chức Nhà Trắng xác nhận với truyền thông rằng Mỹ sẽ bắt đầu vận chuyển hơn 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 bổ sung đến một số quốc gia Trung Mỹ vào ngày 20/7.
Theo đó, Mỹ có kế hoạch gửi 1,5 triệu liều vaccine Moderna tới Honduras và 1,5 triệu liều Moderrna tới El Salvador thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ cung cấp 500.000 liều vaccine Pfizer cho Panama trong một khoản tài trợ song phương.   
Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 19/7 thông báo rằng Mỹ cũng đang gửi 3 triệu liều vaccine đến Guatemala, sau khi vận chuyển 1,5 triệu liều Moderna cho nước này vào đầu tháng. Ngoài ra, Mỹ cũng chuẩn bị chuyển hơn 1 triệu liều vaccine Johnson & Johnson ngừa COVID-19 tới Gambia, Senegal, Zambia và Niger.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*