Biên Hòa: Thiếu nước sạch nghiêm trọng

Thứ Ba, 03/06/2008 21:34 GMT+7

(TT&VH Online) - Mặc dù nhà máy nước Thiện Tân công suất 100.000 m3/ ngày phục vụ cho cư dân và các khu công nghiệp ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã đi vào hoạt động từ 4 năm nay và nhà máy nước Biên Hòa cũng đã nâng công suất lên 2 lần trước đây, nhưng hiện vẫn còn hàng nghìn hộ dân ở các phường Tân Phong, Tân Biên, Tân Hòa vẫn chưa có nước sạch sử dụng.
Trong mùa khô năm nay và ngay cả những ngày đầu mua mưa này, nhiều nơi trong nội ô TP.Biên Hòa vẫn  tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch, đặc biệt tại các khu vực nằm xa các đường ống nước chính. Nhiều hộ dân đã phải dùng nước giếng bị nhiễm phèn và phải mua nước với giá từ 25.000-30.000 đồng/m3.

Phải chia nhau từng xô nước
Tại phường Tân Phong, hiện vẫn còn khoảng 6.000 hộ dân chưa được dùng nước máy, mà phải dùng nước giếng, tuy nhiên hầu hết các giếng nước có mực nước dâng lên gần giáp với miệng giếng, nên mỗi lần trời mưa, nước mưa cùng nước thải ở cống rãnh và các hố ga chảy tràn xuống giếng nên nước giếng có mùi hôi.
Trước khi sử dụng, các hộ dân phải bơm xả bớt nước giếng ra ngoài để hạn chế mùi hôi rồi mới bơm vào bể lọc. Tại phường Tân Hòa, người dân ở các khu phố 1, 4, 4A, 10... phải chịu cảnh thiếu nước sạch quanh năm, vì vào mùa mưa, các giếng đào nơi đây tuy có nước nhưng bị nhiễm phèn nặng, người dân vẫn phải bơm vào bể lọc để dùng trong sinh hoạt; vào mùa nắng, các giếng nước đều cạn kiệt, người dân phải mua nước từ nơi khác với giá cao.
Tại phường Tân Biên, một phường tập trung nhiều nghĩa địa nhất thành phố, nguồn nước giếng bị ô nhiễm nặng nhưng các khu phố 5A và 5B  vẫn chưa có nước máy sử dụng...
Theo Công ty cấp nước Đồng Nai, sở dĩ một số hộ dân ở các phường nói trên đến nay vẫn chưa được dùng nước máy là do vị trí ở xa các đường ống nước chính. Nếu người dân ở đó muốn sử dụng nước sạch thì phải đóng 50% kinh phí đầu tư đường ống nước phụ dẫn nước từ đường ống chính về nhà. Điều này đã gây thắc mắc lớn cho bà con vì trước đây Nhà nước đã hỗ trợ 100%  kinh phí cho các hộ dân nằm gần đường ống chính.
Riêng dự án cấp nước cho phường Tân Biên đã đấu thầu xong, hiện Công ty đang hoàn chỉnh hồ sơ trình phê duyệt kết quả đấu thầu và dự kiến tháng 7 tới sẽ tiến hành thi công và đến cuối năm 2008 sẽ cấp nước cho nhân dân trong phường.
Nhu cầu về nước sạch của người dân là rất bức thiết, Chính quyền thành phố Biên Hoà cần có giải pháp hợp lý để toàn bộ người dân ở thành phố sớm có nước sạch sử dụng./.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*