Bất ngờ triệu hàng loạt đại sứ về nước, Triều Tiên muốn 'đánh' hay 'hòa'?

Quốc kỳ Triều Tiên tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Bất ngờ triệu hàng loạt đại sứ về nước, Triều Tiên muốn 'đánh' hay 'hòa'?

Thứ Hai, 14/08/2017 20:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi tiết lộ kế hoạch tấn công Guam bằng tên lửa đạn đại Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Triều Tiên ở Liên hợp quốc Ja Song-nam và Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun đã được triệu tập về nước và đều nằm trong danh sách tham dự cuộc họp ở Bình Nhưỡng do nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức.
Nhiều đại sứ của Triều Tiên tại các nước lớn hiện đã trở về Bình Nhưỡng để tiến hành một cuộc họp chung sau một cuộc triệu tập bất ngờ.
Các Đại sứ tại Trung Quốc, Nga và Liên hợp quốc nằm trong số những người sẽ tham gia một cuộc họp chung tại Bình Nhưỡng do nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức trong bối cảnh nước này đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích gay gắt chưa từng thấy liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang.
Trích lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc đề nghị giấu tên, hãng thông tấn nước này Yonhap đưa tin: “Dường như Triều Tiên đang tổ chức một cuộc họp các Đại sứ sau khi triệu tập họ về Bình Nhưỡng”.
Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực ở Liên hợp quốc Ja Song-nam và Đại sứ tại Nga Kim Hyong-jun đều nằm trong danh sách tham dự cuộc họp ở Bình Nhưỡng.
Theo chính phủ Hàn Quốc, đây chỉ là cuộc họp thường kỳ của các Đại sứ Triều Tiên trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế từ cộng đồng quốc tế. 
Tuy nhiên, cuộc họp lần này gây chú ý vì nó diễn ra khi căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đạt đỉnh điểm. 
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên tổ chức cuộc họp lần thứ 43 cho các Đại sứ vào tháng 7/2015 và dường như cuộc họp lần này cũng nằm trong khuôn khổ đó”.
Bên cạnh đó, có khả năng cuộc họp trên là để thảo luận cách thức đối phó với tình hình quốc tế khó khăn mà Triều Tiên đang gặp phải, và cũng có thể liên quan đến các bước chuẩn bị cho các hành động khiêu khích quân sự tiếp theo của Bình Nhưỡng, như thử hạt nhân hay phóng tên lửa.
Hiện tại phía chính quyền Bình Nhưỡng vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào thông báo về cuộc họp các trên.
Cấm dân Mỹ tới Triều Tiên: Washington chuẩn bị giao chiến với Bình Nhưỡng?

Cấm dân Mỹ tới Triều Tiên: Washington chuẩn bị giao chiến với Bình Nhưỡng?

Washington đã ban hành lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên. Liệu đây có phải là bước chuẩn bị cho một cuộc đấu cuối cùng giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng leo thang?
Động thái triệu tập Đại sứ về nước xuất hiện ngay sau khi không khí địa chính trị đang thay đổi một cách chóng mặt giữa Triều Tiên và các nước thù địch, bao gồm Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản – khi hai bên liên tục dành những lời đe dọa cứng rắn tấn công lẫn nhau.
Thậm chí, tuần trước, Triều Tiên đã cảnh báo lên kế hoạch tấn công đảo Guam – lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương – với 4 quả tên lửa tầm trung. 
Đáp trả lại lời hăm dọa của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh miệng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải hứng chịu hậu quả từ trước đến nay chưa từng thấy nếu động vào Guam hay bất kỳ lãnh thổ nào của Mỹ.
Triều Tiên có thể dùng vệ tinh để tấn công Mỹ bất ngờ

Triều Tiên có thể dùng vệ tinh để tấn công Mỹ bất ngờ

Một chuyên gia cảnh báo hai vệ tinh của Triều Tiên đang hoạt động phía trên nước Mỹ có thể được sử dụng để tiến hành một vụ tấn công xung điện từ (EMP) gây tổn thất lớn.
Ngay sau khi xuất hiện tin tức Triều Tiên triệu Đại sứ tại các nước lớn hồi hương, Trung Quốc thông báo một lệnh cấm lên cách sản phẩm nhập khẩu từ Triều Tiên như sắt, quặng và đồ hải sản bắt đầu có hiệu lực từ thứ Ba, 15/8. 
Trước đó, vào ngày 5/8, giới chức cấp cao của Liên hợp quốc đã thông qua một danh sách mở rộng các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên nhằm vào các sản phẩm chính đem lại nguồn lợi cho nước này, bao gồm hải sản, than đá, quặng sắt…
Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*