Bắt đầu 'trận chiến cuối cùng' ở Aleppo: phiến quân lập chiến tuyến 'tử thủ'?

Thành phố Aleppo trước giờ 'giải phóng'

Bắt đầu 'trận chiến cuối cùng' ở Aleppo: phiến quân lập chiến tuyến 'tử thủ'?

Thứ Ba, 13/12/2016 13:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Quân đội Syria và lực lượng dân quân đã bắt đầu làm sạch cứ điểm cuối cùng của phiến quân ở phía đông Aleppo, nguồn tin gần gũi với ban tham mưu chiến dịch quân sự thông báo với Sputnik.
"Quân đội đã bắt đầu quét sạch thành trì cuối cùng của những kẻ khủng bố trong khu Salaheddine. Phiến binh khai hỏa đáp trả và nỗ lực sử dụng súng cối. Tuy nhiên, Aleppo hoàn toàn có thể giải phóng trong thời gian sắp tới, điều đó sẽ được chính thức công bố"-  người đưa tin phấn khởi nói.
Một nguồn tin quân đội Syria cho biết quân đội và các lực lượng đồng minh đang trong "những thời khắc cuối cùng" trước khi tuyên bố chiến thắng" tại thành phố miền Bắc Aleppo, sau khi các hàng rào phòng thủ của quân nổi dậy sụp đổ ngày 12/12.
Phát biểu với báo giới tại quận Sheikh Saeed mới được giải phóng, Trung tướng Zaid al-Saled, người đứng đầu Ủy ban An ninh của Chính phủ Syria khẳng định: "Cuộc chiến tại Đông Aleppo sẽ nhanh chóng kết thúc. Quân nổi dậy không còn nhiều thời gian, phải đầu hàng hoặc phải chết".
Truyền hình nhà nước Syria đêm 12/12 đưa tin các lực lượng chính phủ và đồng mình hiện đã kiểm soát 99% các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo.
Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), quân nổi dậy đã rút khỏi tất cả các quận ở phía bờ Đông sông Aleppo vào chiều 12/12 sau khi thất thủ ở Sheikh Saeed. Tuy nhiên, một bộ phận của lực lượng nổi dậy vẫn ở trong thành phố và có thể sẽ lập một chiến tuyến mới dọc bờ Tây sông Aleppo. Trong khi đó, tại các quận do quân đội chính phủ kiểm soát, binh sĩ đã bắt đầu ăn mừng chiến thắng.
Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng bạo lực tại Aleppo nhằm vào dân thường, gồm phụ nữ và trẻ em, trong bối cảnh các lực lượng chính phủ Syria đang tiến tới chiến thắng.
Các tổ chức tình nguyện và viện trợ kêu gọi mở tuyến đường an toàn cho 100.000 người dân vẫn đang ở trong các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát dời đến các khu vực đã được quân chính phủ giải phóng.
Quân chính phủ Syria được sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của Nga và sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch tấn công quy mô lớn ở Aleppo từ tháng trước. Việc đánh đuổi quân nổi dậy ra khỏi thành phố này sẽ là thắng lợi lớn nhất của chính quyền tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.  Tuy nhiên, lực lượng nổi dậy vẫn kiểm soát tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria cũng như một số khu vực rải rác khác.
Theo Sputnik, người dân Aleppo đã xuống đường chờ đón thông báo chính thức về việc giải phóng các khu dân cư phía đông. Mọi người ôm hôn và chúc mừng nhau vì sự kiện giải phóng thành phố, nghe thấy tiếng súng mừng chiến thắng nổ trong không khí, nhiều nhân chứng tại thực địa thuật lại với Sputnik.
Theo Sputnik
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi