Bất chấp hàng loạt vụ xả súng, số án mạng tại Mỹ giảm mạnh trong năm 2013

Thứ Năm, 02/01/2014 11:17 GMT+7

Bất chấp hàng loạt vụ xả súng liên tiếp trong năm qua, tỷ lệ các vụ trọng án tại Mỹ trong năm qua đã giảm đáng kể, đặc biệt tại các thành phố lớn.
Báo cáo về tình hình tội phạm công bố ngày 1/1 cho biết biết trong năm 2013, các vụ án mạng ở những thành phố lớn của Mỹ có xu hướng giảm mạnh khi phố New York ghi nhận 333 vụ, giảm 84 vụ so với năm trước đó, mức giảm của Los Angeles - được mệnh danh là "thành phố của các thiên thần" - giảm 17%.
Lực lượng cảnh sát Mỹ trong chiến dịch truy bắt hai kẻ đánh bom ở Boston
Chicago, từng bị coi là "thủ đô chết chóc" của Mỹ trong năm 2012 với 501 vụ án mạng, cũng ghi nhận sự cải thiện tích cực khi số vụ án thuộc diện này giảm tới 20% trong năm qua. Các vụ phạm tội tại thành phố này năm qua cũng xuống mức thấp nhất trong hơn 4 thập kỷ qua. Các nhà xã hội học nhận định đây là kết quả của các chiến dịch trấn áp tội phạm quyết liệt, được các cơ quan an ninh Mỹ triển khai mạnh mẽ trong năm 2013.
Tuy nhiên, có một thực tế đáng quan ngại là mặc dù tỷ lệ án mạng tại các thành phố lớn của Mỹ giảm đáng kể, song năm 2013 người dân Mỹ vẫn chứng kiến hàng loạt vụ giết người đẫm máu, đặc biệt là các vụ xả súng kinh hoàng trong những tháng cuối năm.
Trước tình trạng bạo lực súng đạn tràn lan, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã liên tục hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật kiểm soát súng đạn, song tiến trình này vẫn "giậm chân tại chỗ".
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi