Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận các văn bản tuyệt mật về mối quan hệ Việt - Xô

Thứ Tư, 02/10/2013 13:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay 2/10, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao - nhận 6 bản sao Tư liệu trong Kho lưu trữ về chính sách đối ngoại của Liên Bang Nga có liên quan đến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tại buổi lễ, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam A.G.Kovtun đã trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bản sao các văn bản quan trọng phản ánh lịch sử trưởng thành các mối quan hệ Nga – Việt. Các tài liệu hiện vật này do Kho lưu trữ về chính sách đối ngoại của Liên Bang Nga chuyển giao.
Đại sứ A.G.Kovtun phát biểu trong lễ trao tặng: “Hôm nay, tôi vinh dự trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bản sao các văn bản lưu trữ độc nhất vô nhị phản ánh lịch sử trưởng thành các mối quan hệ Nga – Việt, nhằm một lần nữa khằng định một cách đầy thuyết phục rằng, quan hệ giữa hai nước chúng ta có gốc rễ lịch sử sâu sắc và được xây dựng trên truyền thống vinh quang của tình hữu nghị và sự giúp đỡ lẫn nhau. Tôi tin tưởng rằng, mối quan hệ này sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển”.
Các hiện vật bao gồm:
Ghi chép báo cáo của Đại sứ quán Liên Xô tại Pháp A.E.Bogomolov gửi trưởng Bộ Ngoại giao Liên Xô V.G.Dekanozov về vấn đề Đông Dương ngày 20 /8/1945.
Điện của Hồ Chí Minh gửi I.V.Stalin đề nghị giúp đỡ nhân dân Việt Nam liên quan đến việc vỡ các đê đập trên sông, ngày 22/9/1945.
Điện của Hồ Chí Minh gửi I.V.Stalin liên quan đến tình hình tại An Nam, ngày 21/10/1945.
Ghi chép báo cáo của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên Xô A.A.Gromưco gửi I.V.Stalin về vấn đề thành lập chính phủ của Bảo Đại tại Việt Nam, ngày 25/9/1949.
Ghi chép báo cáo của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên Xô A.A.Gromưco gửi I.V.Stalin liên quan đến sự chấp thuận của Chính phủ Liên Xô về việc cử Nguyễn Lương Bằng làm đại sứ Việt Nam tại Liên Xô, ngày 12/12/1950.
Thư cá nhân của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên Xô A.Ya.Vyshinskiy gửi Đại sứ Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà Nguyễn Lương Bằng về việc đáp ứng đề nghị của Đại sứ quán cấp một trăm ngàn rúp là số tiền ứng trong khoản vay mà Chính phủ Liên Xô sẽ cấp cho Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng hoà, ngày 26/5/1952.
Các hiện vật quý do Liên Bang Nga trao tặng, sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Chùm ảnh Thethaovanhoa.vn ghi nhận tại buổi lễ:
Các vị đại biểu đại diện cho hai nước Việt – Nga tham dự Lễ trao tặng hiện vật
Đại sứ quán Nga tại Việt Nam A.G.Kovtun phát biểu tại buổi lễ
Ông A.G.Kovtun trao tặng bản sao các văn bản, tài liệu quý trong Kho lưu trữ về chính sách đối ngoại cho ông Chu Đức Tính, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ông Chu Đức Tính thay mặt cho Bảo tàng Hồ Chí Minh gửi Thư cảm ơn Đại sứ A.G.Kovtun
Ông Chu Đức Tính và Ông A.G.Kovtun ký kết các văn bản bàn giao và tiếp nhận hiện vật
Các tài liệu, hiện vật do khu lưu trữ về chính sách đối ngoại của Liên Bang Nga trao tặng cho Bảo Tàng Hồ Chí Minh
Các hiện vật quý này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian tới.
Nguyễn Hoa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi