'Bánh mì nước' - linh hồn ẩm thực Czech

Thứ Ba, 08/09/2015 11:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không ngoa khi nói rằng: Czech là đất nước của bia. Ở đây, bia không đơn thuần là một loại thức uống mà còn được gọi là bánh mì nước là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Người Czech uống bia mỗi ngày, trong mọi tình huống, từ gặp mặt bạn bè, cho đến các cuộc tán gẫu sau khi làm việc, chơi thể thao.
Nhìn lại lịch sử, bia là một trong những thức uống lâu đời nhất trên thế giới. Bằng chứng là người ta có thể khẳng định công thức đầu tiên của bia có từ thời cổ đại. Người Sumerians ở vùng Lưỡng Hà có lẽ là dân tộc đầu tiên biết uống bia.
Sau khi thu hoạch lúa mạch về nhà, để bảo quản người Sumerian đã nướng chúng lên rồi mới cất vào trong kho. Vô tình mà lúa mạch được nướng chín đã lên men và tạo thành bia một cách vô tình. Một trong những văn bản cổ đại mà người ta còn giữ được với tên “The Hymn to Ninsaki” có thể coi như là công thức chế tạo bia đầu tiên với lúa mạch, nước, mật ong.
Ngày nay, bia được uống ở khắp nơi trên thế giới. Người Czech là dân tộc uống nhiều bia nhất nếu tính theo đầu người với 174 lít (306 lon)/người/năm, xếp sau là Đức, Áo, Bỉ.
Ở Czech - đất nước sản sinh ra dòng bia vàng trứ danh Pilsner Urquell.
Nếu như Praha là cái nôi của những công trình kiến trúc tuyệt mỹ, thì Pilsen thuộc Bohemia là cái nôi của bia vàng Pilsner Urquell, là niềm tự hào của người Czech. Plzen được biết đến và trở thành nơi duy nhất có quyền nấu bia từ năm 1295, dưới lệnh của vua Wenceslas Đệ nhị.
Để có những ly bia sánh vàng, với hương vị đặc trưng, các nhà sản xuất bia luôn xem việc ủ bia là một “nghệ thuật”. Các bậc thầy ủ bia không ngừng sáng tạo để thoả mãn yêu cầu của những người uống bia sành sỏi nhất. Qua thăng trầm, từ vùng đất này, dòng bia Pilsner Uquell với hương vị tuyệt hảo đã ra đời và nổi danh trên toàn thế giới.
Xét về góc độ thưởng thức, món ăn ngon từ mắt, tách cà phê ngon từ làn hương đầu tiên, rượu vang hảo hạng chỉ cần nếm một giọt nhỏ, bia ngon thì chỉ cần chạm nhẹ đầu lưỡi là cảm nhận được ngay. Những ai đã có cơ hội uống thử bia Pilsner Urquell thì khó ngăn được mình uống thêm nhiều lần nữa. Và người đó mới thực sự là đã uống bia.
Hà Nội: 10 Nguyễn Biễu, Q. Ba Đình -  Tel: 04. 3972 5565
             : 1A Tăng Bạt Hổ, Q. HBT -  Tel: 04. 3972 5088

Tp.HCM: 16 Phổ Quang, Q. Tân Bình - Tel: 08. 3997 7666
                : 18 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 - Tel: 08. 3829 0585

Phan Thiết: 2A Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né - Tel: 062 3741 383

www.hoavien.vn

Email: hoavienbia@vnn.vn

P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*