Bang Texas Mỹ 'đau đầu' với hóa đơn tiền điện của người dân tăng phi mã  

Thứ Hai, 22/02/2021 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/2, giới chức bang Texas (Mỹ) đã yêu cầu các công ty điện lực tạm ngừng gửi hóa đơn tiền điện tới khách hàng sau khi xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng trong bối cảnh thời tiết lạnh giá khắc nghiệt kéo dài.
Bang Texas Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa sau ca tử vong do amip ăn não

Bang Texas Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa sau ca tử vong do amip ăn não

Thống đốc bang Texas của Mỹ, Greg Abbott đã tuyên bố tình trạng thảm họa sau khi một bé trai ở bang này tử vong do amip ăn não mà sau đó amip này được phát hiện trong nguồn nước tại cộng đồng sinh sống của bé trai này. 
Trong cuộc họp báo ngày 21/2, Thống đốc bang Texas, Greg Abbott cho biết ưu tiên hàng đầu của cơ quan lập pháp bang Texas trong giai đoạn hiện nay là giải quyết tình trạng các hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng tăng đột biến và cho biết ông và giới chức của bang đang nhanh chóng hành động để tìm giải pháp cho vấn đề này.
Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban các dịch vụ công của bang Texas, DeAnn Walker cho biết ủy ban này đã họp và ban hành các chỉ thị yêu cầu các công ty điện lực ngừng gửi hóa đơn hoặc giấy báo nộp tiền tới khách hàng cho đến khi các cơ quan chức năng tìm ra giải pháp tài chính hợp lý cho vấn đề này. Bên cạnh đó, ủy ban này cũng đã ban hành một chỉ thị khác, yêu cầu các nhà cung cấp tạm thời ngừng việc cắt điện và nước đối với các khách hàng chưa thanh toán hóa đơn dịch vụ. 
Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đồi phủ đầy tuyết trắng ở Waco, bang Texas, Mỹ ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Thời tiết giá lạnh khắc nghiệt kéo dài khoảng 1 tuần qua đẩy người dân tại bang Texas vào tình cảnh khốn đốn, trong đó nhiều hộ gia đình chật vật để có nước sinh hoạt và thực phẩm an toàn, nhiều người lại nhận được những hóa đơn tiền điện cao bất thường. Các khách hàng của Công ty điện lực Griddy, sử dụng gói sản phẩm mua điện theo giá bán buôn thay đổi theo thời gian thực, đã phải chịu mức hóa đơn tiền điện cao không tưởng.
Một khách hàng ở khu vực phía Bắc bang Texas cho biết đã nhận được hóa đơn tiền điện là 17.000 USD chỉ trong vòng 5 ngày sử dụng, mặc dù gia đình ông đã cố gắng tiết kiệm điện tối đa. Tại thành phố Houston, một khách hàng khác của Công ty Griddy cho biết hóa đơn tiền điện trong tuần của bà đã lên mức tổng cộng là 5.500 USD. 
Trận bão mùa Đông có sức tàn phá khủng khiếp tràn tới Texas trong tuần qua gây ra tình trạng mất điệnt rên diện rộng, với giai đoạn đỉnh điểm ghi nhận tới 4 triệu người không có điện sử dụng. Bên cạnh đó, việc tiếp cận các nguồn nước sạch cũng trở nên khó khăn với người dân bang này. Hiện mạng lưới điện đã hoạt động bình thường trở lại và hầu hết người dân đã có điện sử dụng nhưng tính đến tối 21/2, vẫn còn khoảng 8,8 triệu người dân bang này không thể tiếp cận nguồn nước đảm bảo.
Quang Huy - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi