Bang California bảo vệ người nhập cư trước Tổng thống đắc cử Donald Trump

Thứ Ba, 06/12/2016 17:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/12, các nhà lập pháp bang California, Mỹ đã đề xuất một loạt dự luật nhằm bảo vệ những người nhập cư không giấy tờ hợp pháp tại bang này để chuẩn bị cho việc Tổng thống đắc cử Donald Trump, người có chính sách nhập cư khá cứng rắn, nhậm chức vào tháng 1 tới.
Hai dự luật trên do các nghị sĩ đảng Dân chủ tại bang California đề xuất và đang chờ sự thông qua của chính quyền bang này. Các văn kiện trên gồm hỗ trợ miễn phí các dịch vụ pháp lý đối với người di cư tại bang California và hỗ trợ nhóm người này trong các vụ án hình sự.

Hàng rào biên giới với Mexico ở phía nam bang Arizona. Ảnh: AFP
Giới chuyên gia cho rằng nhiều khả năng cả hai dự luật trên sẽ được thông qua bởi phe Dân chủ đang chiếm ưu thế tại Thượng viện bang này, trong khi Thống đốc bang California là nghị sĩ đảng Dân chủ.
Đây là lần đầu tiên một bang của Mỹ thúc đẩy thông qua các dự luật nhằm bảo vệ người nhập cư kể từ khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Điều chỉnh chính sách nhập cư và trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép là một trong những trọng tâm trong chương trình nghị sự của vị tỷ phú này.
Trong suốt thời gian tranh cử, ông Trump đã có nhiều phát ngôn chỉ trích người nhập cư, và cam kết xây dựng bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn những người nhập cư trái phép. Ngoài bang California, thị trưởng các thành phố như New York, Los Angeles, Chicago cũng đã lên tiếng từ chối hợp tác với chính quyền liên bang kế nhiệm nhằm bảo vệ người nhập cư.
California là bang đông dân nhất Mỹ và cũng là nơi tập trung khoảng 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp, đa phần là người Mexico. Ước tính tại Mỹ có khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*