Bác sĩ ra chợ Vị Xuyên xin tiền phẫu thuật cho 2 bé song sinh nói về 'khen thưởng'

Chủ Nhật, 17/07/2016 08:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung thấy việc mình kêu gọi quyên góp cho gia đình bệnh nhân Phàn Thị Thẩy là rất nhỏ bé và chưa xứng đáng với Quyết định khen thưởng của Bộ Y tế.
Mới đây, Bộ Y tế đã có Quyết định khen thưởng bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chung “đã có thành tích xuất sắc trong việc mổ cấp cứu kịp thời và vận động quyên góp ủng hộ ca bệnh nhi song sinh dính bụng”.
Trao đổi với phóng viên, ông Chung cho biết, nhưng cá nhân ông thấy việc mình kêu gọi quyên góp cho gia đình bệnh nhân Phàn Thị Thẩy là việc làm rất nhỏ bé và chưa xứng đáng với Quyết định khen thưởng của Bộ Y tế.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung
Ông Nguyễn Ngọc Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang), Chủ tịch công đoàn của Bệnh viện cho biết ông là bác sĩ chuyên khoa I chứ không phải chuyên khoa II và không tham gia mổ cấp cứu cho bệnh nhân Phàn Thị Thẩy và hai con của chị. Ông Chung cũng xác nhận việc ông ra ngoài Chợ trung tâm huyện Vị Xuyên kêu gọi quyên góp đã xin ý kiến và được sự đồng ý của Giám đốc Bệnh viện.
Liên quan đến vấn đề này, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã có tờ trình gửi Sở Y tế tỉnh Hà Giang đề nghị xét khen thưởng cho kíp gây mê và phẫu thuật đã mổ và cứu sống cặp song sinh dính liền và sản phụ trong đêm ngày 13/7 và bà Đỗ Thị Hồng, điều dưỡng viên chăm sóc hai cháu bé trong lồng ấp.
Trước đó, vào hồi 1h ngày 13/7, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên có tiếp nhận bệnh nhân Phàn Thị Thẩy, 20 tuổi, trú tại thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên vào viện với chẩn đoán: Thai đôi 39 tuần 2 ngôi đầu giai đoạn cổ tử cung mở 7 cm. Qua hội chẩn xác định thai phụ không thể sinh thường và có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.
Kíp gây mê và phẫu thuật gồm 8 thành viên đã tiến hành gây mê và phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Ca phẫu thuật được thực hiện lúc 1h30 cùng ngày. Trong quá trình phẫu thuật lấy thai nhi ra khỏi bụng, gặp rất nhiều khó khăn do hai trẻ bị dị tật dính chặt nhau từ phần ngực đến bụng và chung nhau một dây rốn. Tình trạng hai trẻ song sinh sau khi được lấy ra bị ngạt tím.
Kíp gây mê hồi sức đã tích cực cấp cứu và hồi sức cho trẻ. Sau 15 phút, hai trẻ hồng hào và khóc to, sau đó được chuyển xuống khoa nhi của bệnh viện nằm lồng ấp. Ca phẫu thuật được đánh giá là thành công, bảo đảm an toàn tính mạng cho sản phụ và hai trẻ song sinh.
Tờ trình nêu rõ, 8 thành viên kíp gây mê và phẫu thuật cùng điều dưỡng viên Đỗ Thị Hồng đã hết lòng vì người bệnh. Họ là những người cứu sống sản phụ và hai cháu bé, đồng thời là những người đầu tiên có ý kiến kêu gọi mọi người ủng hộ cho gia đình hai cháu.
Hồng Quảng - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*