Australia và New Zealand tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất

Chủ Nhật, 11/11/2018 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/11, Australia và New Zealand đã tiến hành lễ tưởng niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ước tính hơn 80.000 người dân của hai nước đã bỏ mạng trong cuộc chiến này.
Tìm thấy xác tàu của Italy bị bắn chìm trong Chiến tranh Thế giới thứ Nhất

Tìm thấy xác tàu của Italy bị bắn chìm trong Chiến tranh Thế giới thứ Nhất

Gần một thế kỉ nằm dưới đáy biển do bị tàu ngầm của quân đội Đức bắn chìm, tàu chở hàng Tripoli của Italy vừa được Hải quân nước này tìm thấy trong chiến dịch tìm kiếm ở ngoài khơi Địa Trung Hải.
Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm quốc gia ở thủ đô Canberra với sự tham gia của hàng nghìn người, Thủ tướng Australia Scott Morrison (Xcốt Mo-ri-xơn) đề cập tới sự hy sinh của những người lính trong chiến tranh.
Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, hơn 400.000 thanh niên Australia đã lên đường nhập ngũ, trong đó có 300.000 người tham chiến ở nước ngoài và gần 62.000 người đã tử trận. Đặc biệt, hơn 10.000 binh sĩ thuộc Quân đoàn Australia và New Zealand (ANZAC) đã tử nạn trong chiến dịch tại bán đảo Gallipoli (Ga-li-po-li) của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù chiến dịch tấn công đã thất bại, song nó đã để lại di sản về lòng dũng cảm và tình hữu nghị giữa hai quốc gia, đồng thời được xem là bước ngoặt phát triển của hai nước.
Chú thích ảnh
Các cựu chiến binh và đông đảo người dân tham dự lễ tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất tại Sydney, Australia ngày 11/11. Ảnh: TTXVN 
Trong khi đó, tại New Zealand, lễ tưởng niệm diễn ra hai phút sau khi mặc niệm vào đúng 11h ngày 11/11, thời điểm hiệp định đình chiến được ký kết. 100 phát súng đã được bắn ra tại cảng Wellington, cùng tiếng chuông nhà thờ, cũng như tiếng còi từ các tàu, ô tô và xe cấp cứu.
Phát biểu tại Đài tưởng niệm quốc gia ở thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Gia-xin-đa A-đân) nhấn mạnh những âm thanh hợp xướng trên đã thể hiện niềm hân hoan, và hy vọng đã lan tỏa khắp New Zealand khi thông tin về Hiệp định đình chiến được công bố.
Chú thích ảnh
New Zealand bắn 100 phát súng đại bác tại cảng Wellington ngày 11/11, tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất . Ảnh: AFP/TTXVN
Ước tính hàng nghìn người đã tới dự lễ tưởng niệm trên khắp New Zealand. Thống kê cho thấy hơn 100.000 người New Zealand, tương đương 10% dân số lúc bấy giờ, đã tham chiến ở nước ngoài, trong đó 18.300 người đã thiệt mạng.
Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, mâu thuẫn quyền lợi giữa các đế quốc Anh và Đức, Pháp và Đức, Nga và Áo-Hung đã đưa tới sự thành lập hai khối quân sự kình địch của nhau: Khối liên minh Đức-Áo-Hung và khối Hiệp ước Anh-Pháp-Nga. Cuộc chiến tranh giữa hai khối đã dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ I.
Chú thích ảnh
Cuộc chiến đã làm hơn 10 triệu người thiệt mạng, hàng chục triệu người bị thương, các thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy. Số tiền mà các nước tham chiến chi phí cho cuộc chiến lên tới con số 85 tỷ USD. Về quy mô và sự khốc liệt, cuộc chiến này chỉ đứng sau Chiến tranh Thế giới thứ II.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA