Australia: Thanh toán bằng tiền mặt trên 10.000 AUD có thể lĩnh án tù

Thứ Bảy, 26/10/2019 07:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Australia, dự luật cấm thanh toán bằng tiền mặt trên 10.000 AUD (6.700 USD) và án tù hai năm đối với những người sử dụng tiền mặt quá giới hạn cho việc mua sắm vừa được Hạ viện Australia thông qua.
Ai Cập sắp có thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên

Ai Cập sắp có thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn truyền thông Ai Cập ngày 16/2 đưa tin, quốc gia này đang có kế hoạch đưa Thủ đô hành chính mới trở thành thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên trên cả nước.
Dự luật luật bắt buộc người dân Australia sử dụng các giao dịch điện tử hoặc séc đối với các khoản thanh toán trên 10.000 đô la và mức án tù hai năm cùng với số tiền phạt lên tới 25.200 AUD (17.000 USD) cho việc không tuân thủ.
Dự luật sẽ áp dụng đối với tất cả các khoản thanh toán cho loại hàng hóa hoặc dịch vụ như xe ô tô, tàu thuyền, nhà ở và cải tạo nhà của các doanh nghiệp có mã số kinh doanh
Tuy nhiên Chính phủ Australia cho biết biện pháp này sẽ không áp dụng đối với các giao dịch giữa cá nhân với cá nhân, chẳng hạn như việc bán cá nhân mà người bán không có mã số doanh nghiệp hoặc chi trả bằng tiền mặt cho các tổ chức tài chính. Dự luật cũng không áp dụng cho các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin.
Các quy định trên được đề xuất bởi Nhóm đặc nhiệm kinh tế của Chính phủ như là một biện pháp để ngăn chặn các băng đảng tội phạm sử dụng tiền mặt lớn cho việc mua xe ô tô, nhà cửa và đồ trang sức để rửa tiền kiếm được từ các hoạt động bất hợp pháp. Giới hạn thanh toán tiền mặt cũng sẽ giúp phá vỡ  hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, những kẻ luôn tìm cách rửa tiền kiếm được từ việc sản xuất và buôn bán ma túy và các tội phạm nghiêm trọng khác.
Chú thích ảnh
Hạ viện Australia thông qua dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt. Ảnh: Internet
Trong khi đó, những ý kiến phản đối dự luật trên cho rằng dự luật có thể hạn chế quyền tự do của người dân trong việc sử dụng tiền mặt và buộc họ phải sử dụng dịch vụ của ngân hàng và các tổ chức trung gian, trong khi tăng quyền kiểm soát cho các cơ quan có thẩm quyền. Nghị sỹ độc lập Andrew Wilkie thì cho rằng dự luật trên là không cần thiết khi hiện đã có quy định về việc phải báo cáo các giao dịch trị giá trên 10.000 AUD, và vấn đề nằm ở chỗ quy định này chưa được thực thi đầy đủ.
Dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt sẽ được Thượng viện Australia xem xét vào tháng 11 tới dựa trên các ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp.
Nguyễn Minh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*