Ấn Độ kêu gọi tăng cường an ninh hạt nhân

Thứ Ba, 04/11/2014 15:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ấn Độ đã kêu gọi chính phủ các nước cần có trách nhiện và hợp tác có hiệu quả để tăng cường an ninh hạt nhân, ngăn chặn các nhóm khủng bố tìm cách sở hữu nguyên liệu hạt nhân.
Hãng PTI cho biết, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 3/11, Bí thư thứ nhất Phái đoàn thường trực Ấn Độ tại LHQ, ông Abhishek Singh nhấn mạnh Ấn Độ luôn ủng hộ vai trò quan trọng của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về tạo điều kiện khuyến khích các quốc gia tăng cường an ninh hạt nhân và đẩy mạnh hợp tác quốc tế có hiệu quả trong lĩnh vực kiểm soát hạt nhân.
Theo ông Singh, việc tuân thủ Công ước bảo vệ thực thể nguyên liệu hạt nhân (CPPNM) và sớm triển khai Công ước bổ sung năm 2005 sẽ đi kèm với nỗ lực toàn cầu trong tăng cường an ninh hạt nhân. Ấn Độ nằm trong CPPNM và là một trong những nước đã phê chuẩn Công ước bổ sung năm 2005.
Ấn Độ cam kết khai thác lợi ích của năng lượng hạt nhân, nhưng dành ưu tiên cao nhất cho an toàn và an ninh hạt nhân. Ấn Độ sẽ cần tăng cường sản xuất năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng vì các mục tiêu phát triển. Năng lượng hạt nhân là một thành phần quan trọng trong mục tiêu đẩy mạnh sản xuất năng lượng của Ấn Độ.
Cùng với cam kết Ấn Độ thực hiện các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn tại các nhà máy hạt nhân và các cơ sở tái chế nhiên liệu hạt nhân tại nước này, ông Singh khẳng định Ấn Độ sẽ tiếp tục tham gia và hỗ trợ Ban Thư ký IAEA trong nỗ lực tăng cường an toàn hạt nhân theo Kế hoạch hành động IAEA về an toàn hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của năng lượng hạt nhân trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững của Ấn Độ.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO