Án 5 năm tù lại treo lơ lửng trên đầu ông Silvio Berlusconi

Thứ Năm, 25/06/2015 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Công tố thành phố Napoli ngày 24/6 đã đề nghị tòa án thành phố này tuyên phạt cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi 5 năm tù vì tội mua chuộc một nghị sĩ đối lập, nhằm làm cho chính phủ của Thủ tướng Romano Prodi sụp đổ vào năm 2008.
       
Viện Công tố Napoli cho biết trong các năm 2006 và 2008, thông qua nhà báo Valter Lavitola (Van-tơ La-vi-tô-la), ông Berlusconi đã chuyển 3 triệu euro cho Thượng nghị sĩ Sergio De Gregorio để ông này từ phe trung tả cầm quyền chuyển sang ủng hộ phe trung hữu, nhằm "phá hoại" chính phủ của Thủ tướng khi đó Romano Prodi.
      
Theo công tố viên Vincenzo Piscitelli, người đứng đầu cuộc điều tra của Viện Công tố Napoli, đây là một vụ đầu tư kinh tế có giá trị lớn nhằm làm sụp đổ và giành lấy chính phủ của ông Prodi. Trên thực tế, ông Berlusconi đã đạt được mục đích khi Thượng nghị sĩ Gregorio nhận tiền và chuyển sang phe trung hữu, sau đó khiến chính phủ của Thủ tướng Prodi sụp đổ do mất đi sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ trong liên minh và dẫn đến cuộc tổng tuyển cử, đưa ông Berlusconi trở lại vị trí lãnh đạo này.
      
Tháng 3/2013, một tháng sau khi Viện Công tố Napoli mở cuộc điều tra vụ việc nói trên, ông Gregorio đã công khai thừa nhận hành vi nhận hối lộ qua bên trung gian là Lavitola. Hai tháng sau đó, ông và nhà báo Lavitola bị bắt. Nhà báo này cũng bị cáo buộc làm trung gian hối lộ nhiều thượng nghị sĩ khác và bị đề nghị mức án 4 năm 4 tháng tù giam, trong khi ông De Gregorio được đề nghị mức án 1 năm 8 tháng tù do có thái độ thành khẩn.
       
Công tố viên Piscitelli cho biết đây là một vụ án nghiêm trọng và "là một trong những chương đen tối nhất của nền chính trị Italy". Chính vì vậy, Viện Công tố đã đề nghị mức án 5 năm tù, mức cao nhất dành cho tội danh hối lộ.
        
Phản ứng ngay sau khi có tin về mức án nói trên, ông Berlusconi cho rằng đây là điều hết sức phi lý và không thực tế.
        
Hiện tại, ông Berlusconi còn vướng vào hai phiên tòa khác, liên quan việc ông hối lộ một kẻ môi giới gái mại dâm để người này làm nhân chứng giả mạo trước tòa và việc ông đã "trả lương" cho các gái gọi cao cấp để bênh vực cho mình trong các phiên tòa xét xử quan hệ của ông với gái mại dâm.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*