Al-Qaeda thừa nhận tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Yemen

Chủ Nhật, 28/09/2014 10:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 27/9, nhánh vũ trang Ansar al-Sharia có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Yemen tuyên bố đã thực hiện vụ bắn rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Sanaa.
Trong tuyên bố đăng trên mạng Twitter, Ansar al-Sharia nói rằng Đại sứ quán Mỹ là mục tiêu của vụ tấn công bằng loại rocket vác vai (LAW) xảy ra cùng ngày 27/9. Rocket bắn trúng gần tòa đại sứ và theo Ansar al-Sharia, một số binh sĩ Yemen bảo vệ tòa đại sứ đã bị thương. Ansar al-Sharia nói rằng vụ tấn công là nhằm trả đũa các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến một trẻ em Hồi giáo thiệt mạng tại tỉnh Jawl ngày 26/9 vừa qua.
Tuy nhiên, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Yemen khẳng định không có bằng chức cho thấy cơ quan này là mục tiêu tấn công của lực lượng khủng bố.
Trước đó, ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ thị cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao làm việc tại Yemen sau khi phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite giành quyền kiểm soát phần lớn thủ đô Sanaa. Mỹ cũng nâng mức cảnh báo an ninh tại Yemen lên mức "cực kỳ nguy hiểm" kèm theo khuyến cáo yêu cầu mọi công dân Mỹ phải nhanh chóng rời khỏi quốc gia Trung Đông này.
Tình hình bất ổn tại Yemen vẫn chưa có chiều hướng lắng dịu. Giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy diễn ra từ tối 26/9 tại các khu vực trong thủ đô Sanaa làm nhiều tay súng thương vong. Xung đột bùng phát sau khi Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi hối thúc các tay súng nổi dậy phải rời khỏi thủ đô, đồng thời cáo buộc lực lượng này đang tiến hành cướp bóc tại các khu vực dân cư, doanh trại quân đội, cũng như cơ quan chính phủ.
Sau khi nhiều khu vực thủ đô Sanaa rơi vào tay lực lượng nổi dậy, Chính phủ Yemen và các phe phái chính trị, bao gồm lực lượng chống đối Houthi  theo dòng Hồi giáo Shiite, đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh, với sự ra đi của Thủ tướng Mohammed Basindawa. Tuy nhiên, cho đến nay Tổng thống Hadi vẫn thất bại trong nỗ lực tìm kiếm ứng viên cho chiếc ghế thủ tướng, khiến quốc gia này có có nguy cơ rơi vào một cuộc nội chiến trầm trọng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*